saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Nhật Bản phát minh khẩu trang phát sáng khi thấy dấu vết virus corona

Song Long
Chia sẻ

Nhóm các nhà khoa học tại một trường đại học Nhật Bản đã phát triển loại khẩu trang phát sáng dưới ánh sáng cực tím nếu phát hiện dấu vết của virus corona, sử dụng kháng thể chiết xuất từ ​​trứng đà điểu.

Nhóm nhà khoa học Đại học tỉnh Kyoto, đứng đầu là chủ tịch Yasuhiro Tsukamoto, 52 tuổi, hy vọng những chiếc khẩu trang phát sáng này sẽ giúp người dùng dễ dàng kiểm tra xem họ có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không.

Với việc tiếp tục thử nghiệm để đưa chúng vào sử dụng thực tế, nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu đạt sự chấp thuận của chính phủ để bán loại khẩu trang này vào năm tới, Mainichi đưa tin.

Nhật Bản phát minh khẩu trang phát sáng khi phát hiện dấu vết virus corona Ảnh 1
Nếu có virus, bộ lọc của khẩu trang sẽ phát sáng khi được chiếu dưới tia cực tím.

Vào tháng 2 năm ngoái, nhóm nghiên cứu đã tiêm một dạng virus corona bất hoạt và không gây nguy hiểm cho đà điểu cái, từ đó chiết xuất thành công một lượng lớn kháng thể từ những quả trứng mà chúng đẻ ra. Đà điểu có khả năng tạo ra một số loại kháng thể hoặc protein khác nhau để vô hiệu hóa các thực thể lạ trong cơ thể.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển một bộ lọc đặc biệt được đặt bên trong khẩu trang. Bộ lọc có thể được lấy ra và phun thuốc nhuộm huỳnh quang có chứa kháng thể virus corona từ trứng đà điểu. Nếu có virus, bộ lọc sẽ phát sáng khi được chiếu dưới tia cực tím.

Khi nhóm nghiên cứu tiến hành các thí nghiệm trong vòng 10 ngày với 32 người bị nhiễm Covid-19, họ phát hiện tất cả khẩu trang mà những bệnh nhân đeo đều phát sáng dưới tia UV. Ánh sáng này sẽ mờ dần theo thời gian và khi lượng virus trong cơ thể bệnh nhân giảm xuống.

Nhóm của ông Tsukamoto tiếp theo đặt mục tiêu mở rộng thử nghiệm với 150 người tham gia. Bản thân hiệu trưởng trường đại học phát hiện ra ông dương tính với Covid-19 sau khi đeo một trong những chiếc mặt nạ thí nghiệm và thấy nó phát sáng khi được kiểm tra. 

Ông đã xác nhận tình trạng của mình bằng phương pháp PCR. "Chúng tôi có thể sản xuất hàng loạt kháng thể từ đà điểu với chi phí thấp. Trong tương lai, tôi muốn biến nó thành một bộ thử nghiệm dễ dàng ai cũng có thể sử dụng", Tsukamoto nói.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN