Vòng quanh Thế giới

Nhật Bản có số ca mắc và tử vong vì Covid-19 thấp là nhờ gen?

Song Long
Chia sẻ

Một viện nghiên cứu hàng đầu Nhật Bản cho rằng lý do nước này có số ca mắc và tử vong do Covid-19 thấp hơn nhiều so với phương Tây là nhờ gen.

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Rikenu cho rằng, hầu hết người Nhật kế thừa hệ thống miễn dịch có thể tiêu diệt hiệu quả các loại virus corona khác nhau, bao gồm cả SAR-CoV-2. Đây có thể là một trong những yếu tố lý giải số ca mắc và tử vong ở Nhật Bản trong đại dịch thấp hơn so với Mỹ và châu Âu.

Nhiều nhà khoa học suy đoán về "yếu tố X" khi nói đến tỷ lệ nhiễm và tử vong do Covid-19 thấp một cách bí ẩn ở Nhật Bản và các nước láng giềng Trung Quốc, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan. Tỷ lệ đeo khẩu trang cao hơn, cùng với các đặc điểm di truyền và miễn dịch, thường được coi là những lý do khác. 

Con người có hai loại hệ thống miễn dịch thích ứng chống lại mầm bệnh dựa trên "bộ nhớ" về những lần từng nhiễm virus corona theo mùa, một nhóm virus bao gồm những loại virus gây ra cảm lạnh thông thường, hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) . 

Các kháng thể tự nhiên hoạt động như một tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các tác nhân gây bệnh. Sau đó, khi virus xâm nhập vào cơ thể, cơ chế bảo vệ khác - một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ bao gồm các tế bào T bên trong các tế bào bạch cầu liên kết và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh - bắt đầu hoạt động.

Gen được cho là một trong những lý do giúp người Nhật ít bị nhiễm và tử vong do Covid-19.

Chìa khóa để ngăn ngừa các ca mắc Covid-19 nghiêm trọng là các tế bào T được kích hoạt và đó là nơi xuất hiện kháng nguyên bạch cầu người (HLA). Bộ gen phức tạp này giúp tế bào T xác định các tế bào bị nhiễm bệnh để tiêu diệt chúng.

Cơ thể con người chứa hàng chục nghìn loại HLA và mỗi cá nhân có nhiều loại HLA, được di truyền.

Cho đến nay, nghiên cứu về các loại HLA và mối quan hệ của chúng với virus gây ra Covid-19 đã được tiến hành chủ yếu trên những người ở châu Âu và Mỹ, và vẫn chưa rõ liệu các tế bào T ghi nhớ từ các đợt nhiễm lạnh trước đây có tái sinh các tế bào T và kích hoạt “ miễn dịch chéo ” để tiêu diệt virus gây ra Covid-19 và các biến thể của nó hay không.

Nhóm các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Riken đã nghiên cứu phân tử HLA-A24, được tìm thấy ở khoảng 60% người Nhật nhưng chỉ khoảng 10% đến 20% người ở châu Âu và Mỹ. 

Sau đó, họ nghiên cứu về protein đột biến của virus gây ra Covid-19, và xác định được một thành phần kháng nguyên, hoặc peptit epitope, được gọi là QYI liên kết với HLA-A24, kích hoạt và nhân lên các tế bào T. 

Về cơ bản, nó báo hiệu cho hệ thống miễn dịch của cơ thể rằng có một kẻ xâm nhập cần phản ứng.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra  một loại biểu mô tương tự tồn tại trong virus corona theo mùa và liên kết với HLA-A24, chất này kích hoạt và nhân lên các tế bào T để chống lại chúng. 

Một y tá tiêm mũi thứ ba vaccine Covid-19  tại Trung tâm Y tế Hachioji của Đại học Y Tokyo vào ngày 1/12.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này chứng minh sự tồn tại của miễn dịch chéo chống lại các virus thông thường và virus gây ra Covid-19 ở cấp độ phân tử.

Tính đến ngày 11/12, Nhật Bản ghi nhận chưa tới 18.500 trường hợp tử vong do Covid-19 và khoảng 1,73 triệu ca mắc kể từ khi đại dịch bùng phát.

Con số này so với Mỹ là khoảng 797.000 trường hợp tử vong và gần 50 triệu ca mắc. Còn ở Anh, sô liệu là 147.000 trường hợp tử vong và 10,8 triệu người mắc.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất