saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Nhà khoa học cảnh báo virus corona có thể không bao giờ biến mất

Theo Daily Mail
Chia sẻ

Theo các nhà khoa học, viêm phổi do virus corona có thể trở thành một bệnh nhiễm trùng không bao giờ biến mất và bùng phát theo mùa.

Hình ảnh virus corona - SARS-CoV-2 được minh họa bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. Virus này tương tự như những virus gây cảm lạnh thông thường, thường biến đổi để con người không thể miễn dịch với bệnh.

Các quốc gia trên thế giới đang đối mặt với dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (COVID-19) khiến khoảng 90.000 người nhiễm và hơn 3.000 người thiệt mạng. Trong khi số lượng các ca nhiễm ở Hàn Quốc, Ý và Iran tiếp tục tăng vọt, tình hình ở Trung Quốc đang dần được kiểm soát.

Tuy nhiên, các nhà khoa học mới đây cho biết, virus corona có thể không bao giờ biến mất hoàn toàn và có nguy cơ trở thành một bệnh theo mùa như cảm lạnh, nhiễm trùng phổi và cúm. Đây đều là những bệnh do virus lan truyền vào mỗi mùa đông, không thể chữa khỏi và khả năng miễn dịch của con người không đáp ứng kịp do các bệnh thay đổi thường xuyên.

Dịch do virus corona cho tới nay đã cướp đi sinh mạng của 3% số người bị nhiễm, có thể tái nhiễm và trở thành một bệnh thông thường.

“Nếu bạn nhìn vào các chủng khác trong gia đình virus corona, đó là virus đường hô hấp và chúng ta đã biết về chúng 50 năm qua hoặc lâu hơn, chúng xảy đến theo mùa”, giáo sư John Oxford từ Đại học Queen Mary ở London trả lời trên tờ Telegraph. “Chúng giống như cảm lạnh thông thường mà có lẽ vài nghìn người bị nhiễm vào lúc này ở Anh. Liệu Covid-19 có tương đương với mô hình này hay không, chúng ta sẽ phải chờ xem nhưng tôi đoán là nó sẽ như vậy”.

Virus corona hiện tạo ra một dịch tự duy trì, có nghĩa là nó tiếp tục được lan truyền mà không có đối tượng nào tiếp xúc với nguồn nhiễm bệnh ban đầu. Virus được cho là bùng phát từ một khu chợ động vật ở Vũ Hán và kể từ đó lây lan ra nhiều nơi. “Nếu con người tiếp tục lây lan virus qua các khu vực mới nhanh hơn quá trình cách ly của cơ quan y tế đối với cộng đồng bị nhiễm bệnh, virus sẽ tiếp tục lây lan”.

Khi một căn bệnh trở thành tình trạng vĩnh viễn thường xuyên của một quốc gia hoặc khu vực, nó được coi là bệnh đặc hữu, có nghĩa là có nguồn gốc xuất phát từ đó.

“Điều này sẽ xảy ra với chúng ta vào một thời điểm nào đó”,Tiến sĩ Amesh Adalja, một chuyên gia về các bệnh tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, cho hay. “Đây là dịch bệnh đặc hữu trong quần thể người và sẽ không biết mất nếu không có vaccine”.

Các nhà khoa học trên thế giới đang nỗ lực thử nghiệm và phát triển vaccine cho virus này, với một số đã được thử nghiệm trên động vật. Nhưng quá trình này mất nhiều thời gian và không chắc chắn. Ngay cả khi chúng thành công, virus có thể biến đổi và trở nên hoàn toàn khác với những gì vaccine có thể chống lại.

Virus corona lây lan nhanh hơn vào mùa đông vì chúng có thể tồn tại lâu hơn và sinh sản hiệu quả hơn trong thời tiết hanh khô - yếu tố này khiến chúng dễ lây nhiễm cho người. Ngoài ra, mùa đông ở bán cầu bắc và nam tới vào những thời điểm khác nhau, nên một mầm bệnh theo mùa có thể lây lan quanh năm.

Tiến sĩ William Schaffner thuộc Đại học Vanderbilt ở Tennesse nói: “Chúng ta biết virus đường hô hấp hay gây bệnh theo mùa, nhưng không phải luôn như vậy. Người ta hy vọng mùa xuân dần dần sẽ giúp đẩy lùi loại virus này nhưng chúng tôi không thể chắc chắn về điều đó”.

Chia sẻ

Theo

Daily Mail

BÌNH LUẬN