Vòng quanh Thế giới

Người Việt ở Texas vật vã chống chọi với giá rét kỷ lục

Hà Vy (Tổng hợp)
Chia sẻ

Cuộc sống của hàng triệu người, trong đó có nhiều người Việt ở Texas đã bị ảnh hưởng nặng nề khi bão tuyết ập đến những ngày qua.

Chia sẻ trên VnExpress, anh Lê Minh, một người làm trong lĩnh vực công nghệ ở thành phố Houston, bang Texas cho hay, khu nhà của anh bị mất điện từ 2h sáng 15/2 tới 10h sáng 17/2.

Để chống chọi với cái rét chạm mức -18 độ vào đầu tuần này, gia đình anh Minh phải mặc đồ ấm và dày để đi ngủ. Nhưng gia đình anh Minh cũng còn may mắn vì không bị mất nước. Bên cạnh đó, gia đình anh vẫn còn đồ ăn từ Tết như bánh chưng, giò.

Gia đình anh Phương Nguyễn, nhân viên bảo hiểm ở thành phố Sugar Land, cách Houston 15 phút lái xe, cũng vừa trải qua hơn 30 tiếng mất điện. Anh Phương cho biết, trong 10 năm sống trên đất Mỹ, lần đầu tiên anh thấy nhiệt độ ở Texas giảm sâu đến vậy.

Người Việt ở Texas vật vã chống chọi với giá rét kỷ lục Ảnh 1
Bão tuyết khiến người dân Texas phải sống trong điều kiện giá lạnh, mất điện, mất nước. Ảnh Reuters.

Không chỉ phải chống chọi với cái rét và mất điện, gia đình anh Phương còn chịu cảnh mất nước do vỡ đường ống. Theo anh Phương, nhà ở Texas ống nước làm bằng đồng và được đi trên mái nhà. Trời lạnh đột ngột làm nước đóng băng và gây vỡ ống dẫn. Trần nhà làm bằng gỗ và thạch cao nên khi gặp nước sẽ bị sụp xuống.

Trong khi đó, trò chuyện trên Tuổi Trẻ, anh Long Huỳnh, nhân viên nhà thuốc tại Arlington, Texas, thành thật chia sẻ, bản thân đã phải nghỉ làm không lương suốt tuần này bởi cửa hàng cũng cúp điện. Ở nhà cũng không sưởi, không nước nên cả ngày ngoài ăn uống anh chỉ cố gắng nằm yên giữ ấm và mong thời gian qua nhanh. 

Tại thành phố Austin, tình hình của gia đình chị Quỳnh Lâm tốt hơn đôi chút bởi khu nhà chị cắt điện luân phiên nên cuộc sống trong những ngày giá rét cũng đỡ khổ sở nhiều khu vực khác ở Texas. 

"Người Texas nói chung và người Việt nói riêng chưa bao giờ phải chịu cảnh lạnh giá mà mất điện, mất nước, nên mình nghĩ sau đợt này thống kê sẽ có nhiều thiệt hại nặng nề", chị Quỳnh Lâm nói với VnExpress.

Nhưng trong hoạn nạn, tinh thần tương thân tương ái của người Việt đã được thể hiện một cách sâu sắc. Các hội nhóm người Việt tại Houston cũng đang tích cực hỗ trợ nhau trong cơn hoạn nạn, chia sẻ kinh nghiệm sắm sửa trang thiết bị, cách thức giữ ấm, giữ an toàn cho bản thân, xe cộ, nhà cửa trong giá rét. Không ít gia đình có điều kiện tốt hơn đã để lại địa chỉ liên lạc trên mạng xã hội, rộng cửa đón đồng hương đến trú ngụ, chia sẻ thực phẩm và quần áo ấm. 

Theo truyền thông Mỹ, tính đến thứ Sáu, khoảng 180.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Texas vẫn chưa có điện. Trong khi nhiệt độ xuống mức băng giá vào đầu tuần này, có tới 3,3 triệu người không có điện.

Khoảng 13 triệu người - gần một nửa dân số của bang - phải đối mặt với tình trạng mất nước do hàng trăm hệ thống nước bị hư hỏng do đóng băng.

Austin, thủ phủ của bang, đã mất 1,2 tỷ lít nước khi đường ống bị vỡ, giám đốc cấp nước của thành phố nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy (Tổng hợp)

Tin mới nhất