saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Chán nản cuộc sống nghỉ hưu, người phụ nữ đi cướp tiệm vàng để vào tù

Phương An
Chia sẻ

Cảm thấy cuộc sống quá nhàm chán, người phụ nữ quyết định dồn hết tiền tiết kiệm để ở khách sạn sang chảnh và làm điều gì đó bất hợp pháp để bị bắt vào tù sau khi tiêu hết tiền.

Trong thời gian gần đây, Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Phố, Thượng Hải, Trung Quốc, đã khởi tố một người phụ nữ họ Lâm về tội danh cướp giật tài sản. 

Theo thông tin từ viện kiểm sát, sau khi ly hôn chồng vào năm 2000, Lâm đã cắt đứt mọi liên lạc với gia đình và chuyển đến sống một mình tại căn hộ cho thuê ở Song Giang. Bà Lâm không hay giao tiếp với mọi người và cũng không có bạn bè.

Tới năm 2016, bà Lâm nghỉ hưu và cảm thấy cuộc sống ngày càng buồn chán, nhàn tẻ hơn. Sức khỏe của bà cũng không còn tốt như trước, bà thường xuyên cảm thấy đau đầu, tức ngực về đêm, khó thở và dễ thức giấc, mặc dù đã đi khám nhưng không phát hiện ra bệnh gì. 

Bà Lâm tại tiệm vàng. 

Vào tháng 12/2019, khi đã quá chán cuộc sống hiện tại, bà Lâm muốn sống trong môi trường khác nên bà đã thuê phòng tại một khách sạn 5 sao trong thành phố để ở, dự định dành toàn bộ số tiền tiết kiệm cả đời để hưởng thụ cuộc sống thiên đường. Sau khi tiêu hết tiền, bà sẽ đi lang thang hoặc làm điều gì đó bất hợp pháp để cảnh sát bắt giữ rồi sống cuộc sống sau thanh sắt. 

Vì vậy, bà Lâm đã tiêu hết hơn 300.000 tệ (hơn 1 tỷ đồng) để sống trong khách sạn hơn 2 tháng. Khi thấy chỉ còn 400 tệ (khoảng 1,3 triệu đồng), bà Lâm trả phòng và bắt tay vào thực hiện bước tiếp theo trong kế hoạch đã vạch ra sẵn. 

Bà Lâm bỏ lại tất cả hành lý của mình trong khách sạn, chỉ mang theo một chiếc túi xách. Sau đó, bà đeo khẩu trang rồi bước vào một tiệm vàng trong thành phố và được một nhân viên tiếp đón niềm nở.

Thứ giá trị nhất trong cửa hàng của anh là gì?”, bà Lâm hỏi nhân viên bán hàng. Người này sau đó đưa bà Lâm tới quầy bán vòng cổ.

Bà Lâm đang xem dây chuyền tại tiệm vàng. 

Bà Lâm chăm chú nhìn các mặt hàng trong quầy một lúc rồi chỉ vào một nhân viên, yêu cầu lấy vòng cổ cho bà xem. “Lấy hai chiếc vòng cổ lớn nhất này ra cho tôi xem”, bà Lâm nói.

Để khách hàng tiện kiểm tra và so sánh, nhân viên bán hàng thật thà đưa luôn 2 sợi dây chuyền cho bà Lâm. “Đây có phải là hai sợi dây chuyền lớn nhất trong cửa hàng không?”, bà Lâm hỏi và nhận được câu trả lời là “đúng” từ nhân viên bán hàng.

Lúc này, bà Lâm liền lấy hai sợi dây chuyền rồi nhanh chóng chạy ra khỏi tiệm vàng. Nhân viên bán hàng nhanh chóng gọi bảo vệ đứng ở ngoài cửa chặn bà Lâm lại. Bà Lâm bị bảo vệ xô ngã xuống đất, cách cửa khoảng 5m. Tuy nhiên, thay vì vùng vẫy khi bị bắt, bà Lâm lại ngay lập tức trả lại sợi dây chuyền và ngồi yên chờ sự xuất hiện của cảnh sát, bởi lẽ tất cả đều diễn ra theo đúng kế hoạch của bà. 

Tất nhiên, bà Lâm sau đó bị cảnh sát áp giải về đồn. Tại đây, bà Lâm khai rằng ban đầu bà định đi cướp ngân hàng, nhưng khi đến nơi, thấy quá nhiều người đang xếp hàng nên bà quyết định tiếp tục đi về phía trước. Khi đi ngang qua một tiệm vàng, bà Lâm quyết định chọn địa điểm này để “ra tay”. 

Tuy nhiên sau khi điều tra, bà Lâm được tại ngoại chờ xét xử. Bà Lâm đã bắt tàu điện ngầm đến quận Thanh Phố và đến đồn cảnh sát địa phương để giải thích về tình hình của mình.

“Nếu các anh không giúp tôi giải quyết vấn đề về chỗ ở, tôi sẽ tiếp tục phạm tội”, bà Lâm nói với cảnh sát. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, trời đã tối nên cảnh sát sắp xếp cho bà Lâm ở tạm trong khách sạn một đêm. Thế nhưng, bà Lâm đã từ chối và ở lại sảnh cảnh sát vào đêm đó. 

Cuối cùng, bà Lâm cảm thấy hối hận với hành động của mình. “Không ngờ trong này lại như thế này. Khó chịu quá, tôi muốn đi ra ngoài. Tôi đã tính rồi, tôi muốn ra ngoài sớm, thuê nhà rồi tìm việc làm, như thế tốt hơn là ở trong này”, bà Lâm nói.

Sau khi giám định sức khỏe tâm thần, cảnh sát nhận thấy bà Lâm có đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Bởi vì cách ly với xã hội trong thời gian dài, không quen biết ai, môi trường sống tồi tệ đã khiến bà Lâm có suy nghĩ cực đoan, muốn phạm tội. 

Viện kiểm sát nhân dân nhận định, trong vụ án cướp tiệm vàng này, bà Lâm bị buộc tội cướp tài sản nhằm mục đích chiếm đoạt trái phép. Giá trị mặt hàng bị cướp đi rất lớn nhưng không thực hiện thành công nên bà Lâm bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cướp giật.  

Chia sẻ

Bài viết

Phương An

BÌNH LUẬN