saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Hơn 40 năm ngày đêm chăm sóc con trai bại não không chung huyết thống, người phụ nữ làm lay động hàng triệu trái tim

Bảo Hân
Chia sẻ

Dù không mang dòng máu chung, nhưng một người mẹ ở Trung Quốc đã dành hết tất cả tình yêu thương chăm sóc cho đứa con trai ốm yếu hơn 40 năm sau khi quyết định nhận nuôi đứa bé bị bỏ rơi trước cửa nhà mình.

Video người phụ nữ chăm sóc con trai nuôi bị bại não suốt 4 thập kỷ

42 năm qua, bà Peng Lianqing ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) tận tâm chăm sóc con trai là Chen Zhixiang bị bệnh nặng sau khi thấy cậu bé bị bỏ rơi ngay trước cửa nhà mình lúc 2 tuần tuổi.

Bà Peng, hiện 73 tuổi, nói bà rất hạnh phúc khi được nuôi dạy đứa con trai duy nhất của mình. Cậu bé Chen bị bại não và cần được chăm sóc suốt ngày đêm.

Bà từng là một y tá và tình cờ gặp con trai vào tháng 7/1978. Chia sẻ về cuộc gặp gỡ định mệnh với các phóng viên, bà kể khi đang nghỉ ở nhà thì nghe thấy tiếng khóc của một em bé. Bà mở cửa thì thấy một bé trai sơ sinh đang nằm bên ngoài nhà, bên cạnh là mẩu giấy ghi ngày sinh của đứa bé.

Người phụ nữ ngày ngày chăm sóc con trai bại não không chung huyết thống.

Peng, lúc đó 31 tuổi, bế đứa bé vào trong nhà không chút do dự. Hai vợ chồng bà khi đó không có con và quyết định nuôi dưỡng đứa bé. "Sự xuất hiện của đứa trẻ mang lại nhiều niềm vui cho gia đình chúng tôi", bà Peng nói.

Nhưng niềm vui chưa kéo dài bao lâu, con trai bà bị chẩn đoán mắc chứng bại não lúc mới chập chững biết đi. Bà biết bệnh của con trai sau khi đưa bé tới bệnh viện kiểm tra vì 2 tuổi mà bé chưa biết đi. Bại não là thuật ngữ chỉ một số tình trạng của não ảnh hưởng tới di chuyển và phối hợp.

Bà Peng từng rất suy sụp khi bác sĩ nói con trai bà không thể đi lại hoặc trò chuyện trong suốt quãng đời còn lại. Khi biết bệnh của cậu bé, chồng và mẹ chồng bà đề nghị đưa đứa trẻ vào trại trẻ mồ côi, nhưng Peng không đồng ý.

"Tôi nghĩ thằng bé cũng là một sinh mạng và chúng tôi đã sống với nhau đã 2 năm rồi. Tất cả chúng tôi đều có tình cảm với nhau", người phụ nữ tâm sự.

Trong những năm tiếp theo, bà dành thời gian chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho con trai và đưa em tới nhiều thành phố khác nhau để chạy chữa.

Bà Peng đặt tên cho cậu bé là Zhixiang (có nghĩa là khát vọng cất cánh) để mong tương lai của em tươi sáng hơn.

Nhiều năm trôi qua nhanh khi chẳng mấy chốc bà Peng và cậu con trai nuôi đã ở bên nhau hơn 4 thập kỷ. Người mẹ ngày ngày giúp con mặc quần áo, ăn uống, tắm, dọn chất thải và tập thể dục mà không một lời phàn nàn.

Người phụ nữ khẳng định chừng nào còn sống, bà vẫn sẽ lo cho con trai.

Tình yêu thương của bà Peng dành cho đứa con bệnh tật không chung huyết thống ngày càng lớn bao nhiêu thì chồng bà Peng ngày càng trở nên lạnh nhạt với bà bấy nhiêu từ sau việc bà quyết định nuôi đứa trẻ có bệnh.

Năm 2011, chồng bà Peng qua đời. Từ đó bà chỉ có thể dùng số tiền lương hưu ít ỏi của mình để chăm sóc cho Zhixiang. Peng gặp biết bao biến cố trong đời, song tình yêu thương của bà dành cho con trai, giờ đã 42 tuổi, vẫn như thuở ban đầu.

Các quan chức địa phương gần đây đã trao tặng Peng danh hiệu "hình mẫu đạo đức" sau khi câu chuyện về sự vi tha và tận tâm của bà trong suốt hàng chục năm nuôi nấng đứa con bệnh tật được hàng ngàn người biết tới.

Nhiều hãng truyền thông trong đó có Tân Hoa xã cũng đã đưa tin về câu chuyện cảm động của bà Peng.

"Tôi đã trải qua cả hạnh phúc và khó khăn trong suốt những năm qua, nhưng tôi chưa bao giờ hối hận", người phụ nữ khẳng định. "Chừng nào còn sống, tôi sẽ chăm sóc con trai".

Chia sẻ

Bài viết

Bảo Hân

BÌNH LUẬN