saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Người Mỹ bài vaccine từ chối nhận máu từ người đã tiêm phòng Covid-19 vì sợ 'bị nhiễm độc'

Song Long
Chia sẻ

Nhiều người Mỹ muốn được truyền máu nhưng cương quyết không nhận từ người đã tiêm chủng vaccine Covid-19 vì sợ "có chip theo dõi" trong máu hoặc "nguy cơ bị nhân bản vô tính"

Theo tạp chí Kaiser Health News, các bác sĩ ở Mỹ đang gặp phải tình huống khó khăn khi nhiều bệnh nhân bài xích vaccine yêu cầu chỉ truyền máu từ những người hiến máu chưa tiêm vaccine Covid-19.

Gần 60% dân số Mỹ hiện đã được tiêm phòng đầy đủ, có nghĩa là một phần lớn nguồn cung cấp máu của đất nước đến từ những người hiến tặng đã tiêm phòng. 

Người phát ngôn của Hội Chữ thập đỏ Mỹ Emily Osment cho biết, tổ chức của bà nghe thông tin từ khách hàng chưa tiêm chủng nói rằng họ sợ máu của người đã tiêm vaccine Covid-19 "bị nhiễm độc". Họ nghĩ máu của những người đã tiêm có thể "truyền vaccine Covid-19" vào cơ thể họ.

"Thật không may, bất kỳ ai không muốn lấy máu từ những người hiến tặng đã được tiêm chủng có thể không có sự lựa chọn. Các trung tâm máu không lưu dữ liệu về tình trạng tiêm chủng của những người hiến tặng, hoặc ngay cả khi họ đã bị nhiễm Covid-19 trước đó", bác sĩ Julie Katz Karp, Giám đốc Chương trình Y học Truyền máu tại Bệnh viện Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia, cho hay.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cũng không yêu cầu các mẫu máu phải được xác định theo bất kỳ cách nào liên quan đến nhiễm Covid hoặc tiêm vaccine vì virus hay thành phần vaccine không lây truyền qua đường máu.

Theo bác sĩ Michael Busch thuộc Viện Nghiên cứu Vitalant, tỷ lệ lớn máu từ người hiến tặng là của những người đã được tiêm chủng, chiếm khoảng 60% đến 70% lượng máu được hiến.

Khi gộp cả những người đã nhiễm Covid-19 ở một thời điểm nào đó, số những người có kháng thể lên tới 90%. "Chưa đầy 10% lượng máu chúng tôi lấy không có kháng thể", bác sĩ Busch nói.

Geeta Parajape, giám đốc y khoa tại Carter BloodCare ở Texas, có lần trực tiếp can thiệp khi bố bệnh nhân yêu cầu dùng máu của người hiến chưa tiêm chủng cho ca phẫu thuật. "Nhiều người nghĩ rằng có chip theo dõi trong máu hoặc họ có nguy cơ bị nhân bản vô tính", bác sĩ cho biết.

Thông thường, máu hiến tặng được kiểm tra các bệnh truyền nhiễm trước khi phân phối đến các bệnh viện. Người hiến máu cũng được hỏi về sức khỏe của họ trước khi cho máu.

Xem thêm: Bang Mỹ: Người dương tính với Covid-19 phải cách ly tại nhà ít nhất 10 ngày hoặc đi tù 5 năm

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN