saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Người già Trung Quốc làm giàu nhờ mạng xã hội

Theo VnExpress
Chia sẻ

Bằng những thông điệp tích cực về tình yêu, hôn nhân, quan điểm sống... những người già Trung Quốc đang tạo ra thu nhập cho chính mình nhờ mạng xã hội.

Sang Xiuzhu, 76 tuổi, đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội Trung Quốc với những video quyến rũ. Hai năm trước, video bà tham gia "Fashion Grandmas" - nơi bà biến đường phố Bắc Kinh thành sàn catwalk, xuất hiện trên mạng xã hội thu hút hàng triệu người theo dõi.

"Những người trẻ nói họ không sợ già đi khi nhìn thấy chúng tôi thời trang và hạnh phúc", bà Sang nói.

Người già Trung Quốc làm giàu nhờ mạng xã hội Ảnh 1
Fashion Grandmas, những ngôi sao lớn tuổi trên mạng xã hội ở Trung Quốc, tập dượt cho một buổi biểu diễn trên truyền hình ở Bắc Kinh. Ảnh: Noel Celis / AFP.

Trung Quốc đang trong quá trình già hóa dân số và Bắc Kinh phải đối mặt với thách thức to lớn là chăm sóc hàng chục triệu người về hưu. Nhưng điều này cũng mở ra cơ hội cho những người biết khai thác khả năng kiếm tiền của công nghệ.

Tập thể "Fashion Grandmas" có 23 thành viên chính và hàng chục cộng tác viên trên khắp đất nước. Họ đều ở độ tuổi từ cuối 50 tuổi đến 70 tuổi. Những người già này kiếm tiền từ việc bật quảng cáo trong video và bán sản phẩm phát trực tiếp.

"Họ có thể bán 200 sản phẩm trong vòng một phút sau khi bắt đầu phát trực tiếp", đại diện của Fashion Grandmas, He Daling cho biết.

"Fashion Grandmas" pha trộn giữa sự sang trọng và thông điệp về hôn nhân, tình yêu và cuộc sống. Các video của nhóm khẳng định "xinh đẹp không chỉ dành cho người trẻ" hoặc "ngay cả người già cũng có thể sống cuộc sống tuyệt vời" và những thông điệp có sức nặng như bạo lực gia đình.

Trong một video của họ, có hình ảnh người đàn ông định đánh vợ trong một cửa hàng. Nhưng một phụ nữ lớn tuổi đã tức giận, lập tức nắm lấy cánh tay anh ta, vẫy tay để nhân viên bảo vệ kéo đi. "Bạo lực gia đình là bất hợp pháp. Đánh phụ nữ là điều đáng xấu hổ", phụ đề video thêm vào.

Trong một bức ảnh khác, một phụ nữ mang thai bị chồng đe doạ nhưng một bà già thanh lịch can thiệp. Anh ta bị vệ sĩ kẹp vào ghế.

Bian Changyong, giám đốc điều hành của Beijing Dama Technology, công ty hỗ trợ điều hành mạng xã hội của những người lớn tuổi nổi tiếng cho biết: "Họ giàu hơn và có trình độ học vấn cao. Điều đó cải thiện 'khả năng phân tích' và chất lượng của ngành công nghiệp internet cao tuổi của Trung Quốc".

Người già Trung Quốc làm giàu nhờ mạng xã hội Ảnh 2
Fashion Grandmas chia sẻ các mẹo về phong cách và thông điệp xã hội. Ảnh: Noel Celis / AFP.

Theo iiMedia Research, giá trị của "nền kinh tế tóc bạc" của Trung Quốc ước tính đạt 5,7 nghìn tỷ tệ (gần 900 tỷ USD) trong năm nay. Bian cho biết đại dịch Covid-19 cũng đã thúc đẩy người cao tuổi mua sắm trực tuyến và giải trí.

Để tiếp cận nhóm người tiêu dùng chưa được khai thác triệt để này, công ty của Bian cũng cung cấp các khóa học trực tuyến cho người cao tuổi học hát, nhảy hoặc kung fu.

Bian cho biết: "Ngành công nghiệp Internet di động của Trung Quốc đã kiếm được tiền từ mọi nhóm: đàn ông, phụ nữ, thanh niên, phụ huynh. Người già là có thể là nhóm tạo cơ hội cuối cùng".

Bà Ruan Yaqing, 58 tuổi, có kênh video riêng và sử dụng iPhone để tiếp cận hơn sáu triệu người hâm mộ khi đi tham quan di tích và văn hóa Bắc Kinh. Người phụ nữ này nói đùa mình đi để không còn phải "cằn nhằn" khi mắc kẹt trong nhà. Nhưng thực chất, bà đại diện cho phẩm chất thời đại của một thế hệ vàng khước từ khỏi nền kinh tế hiện đại.

"Người trẻ cho rằng người già không biết gì. Thực ra chúng tôi biết mọi thứ", bà nói.

Chia sẻ

Bài viết

Theo VnExpress

BÌNH LUẬN