saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Người đàn ông 'quên' đồng xu trong mũi hơn 50 năm

Theo Odditycentral
Chia sẻ

Chỉ đến khi phải gặp bác sĩ vì bị khó thở suốt một thời gian dài, người đàn ông ở Nga mới sực nhớ mình đã từng nhét đồng xu vào mũi khi còn nhỏ và... quên béng mất đến tận ngày hôm nay.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Lâm sàng Thành phố Konchalovsky ở huyện Zelenograd (Nga) đã tiếp nhận một ca bệnh hết sức kỳ lạ. Bệnh nhân nam 59 tuổi phàn nàn rằng mũi bên phải của ông hoàn toàn không thở được suốt nhiều tháng liền. 

Kết quả chụp CT cho thấy dị vật rắn đặc như đá bị tắc trong cửa mũi sau, sát vòm họng. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị vẹo vách ngăn mũi. Sự kết hợp giữa hai loại bệnh lý trên khiến người đàn ông bị ngạt thở, chỉ có thể hô hấp bằng mũi bên trái. 

Trước khi cầm trên tay hình ảnh chụp CT, người đàn ông 59 tuổi thậm chí còn không ngờ có dị vật kẹt trong mũi của mình. Mãi đến lúc được bác sĩ giải thích, ông mới nhớ về "tai nạn" trong một lần nghịch dại năm 6 tuổi. Cụ thể, người đàn ông - khi đó vẫn là một cậu bé - đã nhét đồng xu 1 kopeck vào mũi bên phải trong lúc ham chơi. Vì sợ mẹ mắng nên ông không dám nói, sau đó thì quên khuấy đi mất, mãi cho đến hôm nay.

Ban đầu, các bác sĩ còn nửa tin nửa ngờ trước lời giải thích của bệnh nhân. Tuy nhiên, sau khi thực hiện ca phẫu thuật nội soi kéo dài 1 tiếng rưỡi và cẩn thận kiểm tra dị vật, họ hoàn toàn tin ông chẳng nhớ gì về đồng xu mắc trong cơ thể suốt 53 năm nay. 

Xung quanh đồng xu đã hình thành một lớp sỏi mũi dày do muối canxi và magiê lắng đọng, kết hợp với các chất nhầy và gỉ mũi. Hiện tượng này chứng tỏ đồng xu đã kẹt trong khoang mũi của người đàn ông suốt nhiều năm liền. Ngoài việc phẫu thuật gắp dị vật ra, bác sĩ còn chỉnh hình vách ngăn mũi để giúp bệnh nhân hô hấp thông thuận hơn. 

Theo lời bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng Tatyana Mikhailova, bệnh nhân sợ cảm giác mũi bị bịt kín đến nỗi ông giật phăng băng gạc ngay sau khi hết thuốc mê. Giờ đây, người đàn ông 59 tuổi đã có thể hít thở bình thường. Trong đa số trường hợp, dị vật mắc vào khoang mũi có thể gây biến chứng nội sọ và nhiễm trùng mủ. Vì vậy, người đàn ông này được xem như rất may mắn khi chỉ bị khó thở chứ không gặp biến chứng nào khác.

Chia sẻ

Theo

Odditycentral

BÌNH LUẬN