Vòng quanh Thế giới

Người da màu bị cảnh sát Mỹ ghì cổ tới chết thổi bùng phẫn nộ

Thiên Ân
Chia sẻ

Mạng xã hội Mỹ đang xôn xao trước video ghi lại cảnh tượng một cảnh sát da trắng ghì cổ một người đàn ông da màu trên đường, người này sau đó tử vong trong bệnh viện.

Tôi không thể thở, ngài sĩ quan”, người đàn ông da màu được xác định là George Floyd nói trong tiếng thở hổn hển. Trong video, có thể thấy George bị cảnh sát dùng đầu gối ghim chặt cổ. Người đàn ông tỏ ra rất đau đớn và khổ sở. Anh ta liên tục lặp lại: “Tôi không thể thở, ngài sĩ quan“, nhưng viên cảnh sát chẳng màng tới tiếng khóc của anh ta. Cảnh sát chỉ ra lệnh cho người này “thư giãn và đứng dậy”.

Tất nhiên, George không thể đứng dậy vì có cả một người đè lên cổ và anh ta đang bị còng tay. George chỉ có thể lặp lại những lời này trong tiếng rên rỉ: “Tôi không thở được”.

Cảnh sát liên tục ra lệnh cho người đàn ông da màu đứng dậy và lên xe nhưng sĩ quan đang ghì đầu của George vẫn không nhúc nhích. George sau đó nói với họ rằng anh thấy đau và muốn uống một chút nước. Nhưng lời cầu xin không được hồi đáp, anh chỉ còn biết rên rỉ không ngừng.

Cảnh sát dùng chân ghì đầu người đàn ông da màu bất chấp sự kêu van của anh ta.

Những người đi đường bắt đầu hoài nghi trước những gì họ nhìn thấy. Một số người thấy máu chảy ra từ mũi của người đàn ông da màu. Ngày càng nhiều người lên tiếng chỉ trích cảnh sát vì sử dụng vũ lực quá mức, và một sĩ quan cố đánh lạc hướng sự việc khi nói: “Đây là lý do vì sao không nên dùng ma túy nhé, những đứa nhóc”.

Cảnh sát vẫn ghim chặt cổ người đàn ông đang rên rỉ cầu xin.

Những người đi đường thấy rằng đó không phải là một người sử dụng ma túy, nhưng thật vô nhân đạo khi cảnh sát làm như vậy với một người. George sau đó không nói được nữa và anh ta chỉ cựa quậy một lúc rồi bất tỉnh.

Vào thời điểm đó, mọi người đều yêu cầu cảnh sát ngừng tấn công người đàn ông và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế. Một người phụ nữ tự xưng là lính cứu hỏa đã tới gần để kiểm tra mạch đập của anh ta nhưng hai sĩ quan đã chặn lại và đe dọa cô. Ngay cả khi xe cứu thương đã đến, cảnh sát vẫn không rút chân khỏi cổ người đàn ông mà chỉ tiếp tục gây áp lực lên nạn nhân đã bất tỉnh và không có khả năng phòng vệ.

Chỉ sau đó, người ta mới đưa được George lên cáng và chuyển tới bệnh viện. Anh ta tử vong ngay sau đó.

Cảnh sát phân trần rằng vì người da màu chống đối nên họ phải khống chế, nhưng camera giám sát lại cho thấy không phải vậy.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 8 giờ tối ngày 25/5 tại Minneapolis. Theo CBS, cảnh sát thành phố Minneapolis cho biết họ nhận được báo cáo về một người đàn ông cố gắng sử dụng tài liệu giả mạo tại một cửa hàng tạp hóa. Các sĩ quan cảnh sát tìm thấy George trong một chiếc ô tô và nói rằng anh ta có vẻ say xỉn và chống lại họ. Họ đã tìm cách còng tay anh ta và nhận thấy anh ta rối loạn tâm thần.

Vụ việc xảy ra trước một nhà hàng và camera quan sát ghi lại toàn bộ sự việc. Chủ nhà hàng đã cung cấp đoạn băng và khẳng định George không chống đối.

Thị trưởng thành phố Minneapolis, Jacob Frey cho biết: “Người đàn ông này lẽ ra không phải chết”, và lên án hành động của hai cảnh sát. “Tôi tin những gì mình thấy và những gì tôi thấy đã sai ở mọi cấp độ”.

Thị trưởng Jacob Frey cũng xác nhận rằng 4 sĩ quan liên quan đến cái chết của George Floyd, đã bị đình chỉ. FBI sẽ điều tra vụ việc.

Sự việc lập tức tạo nên làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng. Người dân ở thành phố Minneapolis đã biểu tình gần một trạm cảnh sát vào hôm 26/5. Người biểu tình quá khích còn đập phá xe cảnh sát, cửa sổ trạm và ném gạch đá. Cảnh sát trả đũa bằng bom khói hoặc hơi cay và lựu đạn.

Phản ứng trước sự việc, Tổng thống Donald Trump cho rằng cái chết của George là “rất bi thảm” và nhấn mạnh công lý sẽ được thực thi.

Chia sẻ

Bài viết

Thiên Ân

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất