saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Nghệ sĩ Jacob Reymond đem trình diễn hội họa trên nền nhạc của Pháp tới Việt Nam

Ánh Dương
Chia sẻ

Các tác phẩm của nghệ sĩ nổi tiếng người Pháp Jacob Reymond cùng với nghệ sĩ clarinet Vincent Thomas sẽ đến gần hơn với công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam qua triển lãm họa nhạc được tổ chức ở Viện Pháp tại Hà Nội - L’Espace từ ngày 19/6 đến ngày 31/8/2020.

Jacob Reymond sẽ khiến bạn ngạc nhiên với các tác phẩm hội họa được lấy cảm hứng sáng tác từ các tác phẩm âm nhạc cổ điển (Jean-Sébastien Bach), các sáng tác đương đại (Steve Reich, Pascal Dusapin, Wolfgang Rhim, Philippe Hersant) hay các tác phẩm Jazz.

Trong cuốn sách Instant instinct tập hợp 86 tác phẩm họa nhạc của Jacob Reymond, nhà văn Alain Blanc cũng từng viết: “Chỉ cần quan sát nghệ sĩ vẽ trực tiếp trong một buổi trình diễn họa nhạc sẽ thấy tác phẩm âm nhạc nghệ sĩ nghe, sẽ được vẽ lên bề mặt vải một cách nhịp nhàng, và ta ‘chiêm ngưỡng’ âm nhạc đang từng bước hiển hiện trên lớp vải hữu hình. Từng chương, từng đoạn của nhạc phẩm dẫn truyền trong chuyển động của bàn tay, cổ tay, trong từng cử động cơ thể của họa sĩ để tạo hình, tạo khối trên giấy vẽ. Tất cả các tác phẩm đều là những ‘bức tranh âm nhạc, những tác phẩm họa nhạc'”.

Họa sĩ Jacob Reymond tại một sự kiện triển lãm. Ảnh nguồn: L’Espace

Vì lý do dịch bệnh, nghệ sỹ Jacob Raymond không thể đến Việt Nam để thực hiện phần trình diễn họa nhạc trực tiếp tại sảnh triển lãm L’Espace như dự kiến. Tuy nhiên, tại buổi khai mạc triển lãm vào lúc 18h ngày 19/6 tới đây, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng màn trình diễn họa nhạc độc đáo của họa sĩ Jacob Reymond cùng với nghệ sĩ clarinet tài năng người Pháp Vincent Thomas, được trình chiếu tại sảnh triển lãm. Nghệ sĩ Vincent đã từng biểu diễn tại nhiều khán phòng danh tiếng cùng những Dàn nhạc hàng đầu nước Pháp như Dàn nhạc Quốc Gia Paris, Dàn nhạc Giao hưởng Châu Âu, Dàn nhạc Giao hưởng Pháp… Từ năm 2018, anh trở thành nghệ sĩ solo kèn clarinet của Dàn nhạc Giao hưởng vùng Pays d’Aix.

Cũng trong buổi khai mạc triển lãm, khán giả sẽ có cơ hội giao lưu trực tuyến với nghệ sĩ Jacob Reymond. Mọi người có thể câu hỏi cho nghệ sĩ để thấu cảm được sự dung hòa tinh tế giữa tài năng hội họa không thể phủ nhận và niềm say mê âm nhạc không biên giới của ông.

Đến với triển lãm, khán giả sẽ được thưởng thức các tác phẩm hội họa được lấy cảm hứng sáng tác từ các tác phẩm âm nhạc cổ điển (Jean-Sébastien Bach), các sáng tác đương đại (Steve Reich, Pascal Dusapin, Wolfgang Rhim, Philippe Hersant) hay các tác phẩm Jazz.

Chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, quét mã QR cạnh tác phẩm, bạn sẽ được thưởng thức những giai điệu âm nhạc từng là nguồn cảm hứng sáng tác của nghệ sĩ.

Chia sẻ

Bài viết

Ánh Dương

BÌNH LUẬN