Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Nga xác nhận tướng quân đội tử trận trong chiến dịch tại Ukraine

Theo Dân Trí
Chia sẻ

Giới chức Nga xác nhận Thiếu tướng Andrei Sukhovetsky đã tử nạn trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Chính quyền thành phố Novorossiysk, Nga ngày 3/3 thông báo, Thiếu tướng Andrei Sukhovetsky đã thiệt mạng vào ngày 28/2 khi "đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong chiến dịch đặc biệt ở Ukraine". Tướng Sukhovetsky là phó chỉ huy quân đoàn vũ trang liên hợp 41 của quân đội Nga.

Ông Sukhovetsky trước đây từng tham gia các chiến dịch của quân đội Nga ở khu vực Bắc Kavkaz và Syria.

Trong bài phát biểu cập nhật về tiến trình chiến dịch quân sự tại Ukraine tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin cũng xác nhận một tướng quân đội Nga đã tử trận ở Ukraine, song không nêu rõ danh tính.

Nga xác nhận tướng quân đội tử trận trong chiến dịch tại Ukraine Ảnh 1
Thiếu tướng Andrei Sukhovetsky (Ảnh: Tass).
 

Trước khi Nga xác nhận Thiếu tướng Andrei Sukhovetsky tử trận, cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 7/3 thông báo, Thiếu tướng Vitaly Gerasimov, phó tư lệnh thứ nhất Quân đoàn 41 thuộc Quân khu Trung tâm Nga, cùng một số sĩ quan cấp cao khác đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở ngoại ô thành phố Kharkov, Ukraine.

Tướng Vitaly Gerasimov từng tham gia cuộc chiến Chechnya lần thứ hai và chiến dịch quân sự của Nga ở Syria. Ông từng nhận huy chương "vì sự trở lại của Crimea".

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/3 lần đầu tiên công bố số liệu về thiệt hại trong chiến dịch quân sự tại Ukraine. Cụ thể, 498 binh sĩ Nga đã thiệt mạng, 1.597 quân nhân bị thương với các mức độ khác nhau. Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin cho rằng thiệt hại của lực lượng Nga "không đếm xuể". 

Về thiệt hại của Ukraine, quân đội Nga ước tính, ít nhất 2.870 binh sĩ thiệt mạng, hơn 3.700 quân nhân bị thương và khoảng 572 quân nhân bị bắt giữ. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết quân đội nước này đã phá hủy hơn 3.000 mục tiêu quân sự của Ukraine kể từ đầu chiến dịch.

Trong khi đó, theo báo cáo của Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine được công bố trên trang web của Bộ Quốc phòng Ukraine, tổng cộng 285 xe tăng và 985 phương tiện chiến đấu bọc thép của Nga đã bị phá hủy cùng với 109 hệ thống pháo, 44 máy bay và 48 trực thăng.

Quân đội Ukraine ước tính, số quân nhân Nga đã thiệt mạng kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu hôm 24/2 cao gấp nhiều lần so với con số chính thức do Nga công bố.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 10/3 tuyên bố bất kỳ ai tấn công quân đội Nga tại Ukraine đều sẽ trở thành mục tiêu.

"Nếu ai đó có vũ khí trong tay tấn công quân đội của chúng tôi, tất nhiên họ cũng sẽ trở thành mục tiêu", ông Peskov bình luận về quyết định của chính quyền Ukraine khi cho phép người dân nước này sử dụng vũ khí hợp pháp.

Ông Peskov nhắc lại rằng, ngay từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự, Tổng thống Putin đã kêu gọi người Ukraine hạ vũ khí để đảm bảo không ai có thể nổ súng. Nga tuyên bố lực lượng của nước này chỉ tấn công các cơ sở quân sự, không nhắm mục tiêu tới cơ sở dân sự và dân thường Ukraine.

Chia sẻ

Theo

Dân Trí

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN