Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Nga ngừng bắn tại hai thành phố của Ukraine

Hà Vy
Chia sẻ

Sputnik đưa tin, Nga thông báo ngừng bắn ở hai thành phố Mariupol và Volnovakha để mở hành lang nhân đạo cho dân thường di tản khỏi vùng chiến sự.

"Hôm nay, vào 10h sáng ngày 5/3 (giờ Moscow), phía Nga đã tuyên bố lệnh ngừng bắn và mở hành lang nhân đạo để dân thường di tản từ 2 thành phố Mariupol và Volnovakha", Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngày 5/3.

Đây là thỏa thuận mà Nga và Ukraine đạt được trong vòng đàm phán thứ 2 ở Belarus hôm 3/3 nhằm tháo gỡ căng thẳng giữa 2 bên kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự vào nước láng giềng hôm 24/2.

Nga ngừng bắn tại hai thành phố của Ukraine Ảnh 1

Mikhail Podolyak, một thành viên trong đoàn đàm phán của Ukraine, xác nhận trước đó rằng hai bên đã bàn về khả năng tạm thời ngừng các hành động giao tranh để dân thường đi sơ tán.

Cả hai thành phố Mariupol và Volnovakha đều thuộc tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. 

Nhưng chỉ vài phút trước khi lệnh ngừng bắn giữa Nga - Ukraine có hiệu lực ở Mariupol, một vụ nổ lớn đã xảy ra ở thành phố này khiến 200 dân thường mắc kẹt trong hầm dưới đống đổ nát.

Nga ngừng bắn tại hai thành phố của Ukraine Ảnh 2

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2 và tuyên bố chỉ nhằm mục tiêu vào các vị trí quân sự của Ukraine, mà không nhằm vào thường dân. Theo phía Nga, họ đã chuẩn bị hơn 10.000 tấn hàng hóa và thuốc men để hỗ trợ người dân Ukraine cần được giúp đỡ và đã chuyển hàng trăm tấn tới một số khu vực.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, khoảng 1,2 triệu người trong những ngày qua đã rời Ukraine sang các nước lân cận. 

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN