Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Nga nêu điều kiện để kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine 'ngay lập tức'

Song Long
Chia sẻ

Nga sẽ ngừng chiến dịch quân sự tại Ukraine ngay lập tức nếu Kiev đáp ứng một số điều kiện, trong đó có dừng hoạt động quân sự, sửa hiến pháp theo hướng trung lập, chấp nhận chủ quyền Crimea của Nga và công nhận vùng ly khai ở miền Đông là lãnh thổ độc lập.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 7/3 cho biết, Nga đã tuyên bố với phía Ukraine rằng, Moscow sẽ ngừng chiến dịch quân sự ở Ukraine "ngay lập tức" nếu Kiev đáp ứng các điều kiện mà Nga đưa ra.

"Họ (Ukraine) cần phải sửa đổi hiến pháp theo đó Ukraine sẽ từ bỏ mọi ý định gia nhập bất cứ khối nào. Chúng tôi cũng đã nói với họ về việc họ nên công nhận bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga và họ cũng cần công nhận Donetsk và Lugansk là các nhà nước độc lập. Mọi việc là như vậy. Chúng tôi sẽ ngừng chiến dịch quân sự ngay lập tức", ông Peskov nói.

Nga nêu điều kiện để kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine 'ngay lập tức' Ảnh 1
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Theo Reuters, đây là tuyên bố rõ ràng nhất của Nga cho đến nay về điều kiện để Moscow dừng “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine, lúc này đã bước sang ngày thứ 12.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho biết Nga "đang hoàn thành mục tiêu phi quân sự hóa Ukraine". "Chúng tôi sẽ hoàn thành mục tiêu đó. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là Ukraine cần phải ngừng các hoạt động quân sự. Họ nên ngừng các hành động quân sự, lúc đó, sẽ không còn ai nổ súng", ông Peskov nói.

Những tuyên bố trên được đưa ra ngay trước thềm cuộc đàm phán lần 3 giữa phái đoàn Nga và Ukraine nhằm tháo ngòi căng thẳng, sau hai vòng đàm phán đầu tiên không đạt được nhiều tiến triển.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN