Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Nga gửi hơn 30 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Ukraine

Song Long
Chia sẻ

Nga cho biết nước này đã chuẩn bị hơn 10.500 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Ukraine và các đoàn xe đầu tiên đã sẵn sàng lên đường.

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho hay chuyến hàng này gồm thực phẩm, ngũ cốc, thịt và các hộp, bánh kẹo, đường, nước uống đóng chai.

Theo nguồn tin trên, đây là hơn 30 tấn hàng viện trợ nhân đạo do khu vực Belgorod gửi cho người dân Ukraine.

Thượng tướng Mikhail Mizintsev, chỉ huy Trung tâm Quản lý Quốc phòng quốc gia Nga, cho biết hơn 10.500 tấn hàng viện trợ nhân đạo đã được chuẩn bị cho Ukraine và các đoàn xe đầu tiên đã sẵn sàng lên đường. “Các đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo đã được thành lập để hỗ trợ người dân Ukraine, bao gồm thực phẩm thiết yếu, vật liệu xây dựng và các nhu yếu phẩm cơ bản”, ông khẳng định.

Nga gửi hơn 30 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Ukraine Ảnh 1
Những chuyến hàng viện trợ được đưa tận tay người dân Ukraine. Ảnh: TASS

TASS cho biết thêm quân đội Nga chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho đoàn xe và hàng viện trợ đã được chuyển tới tay người dân.   

Các đoàn xe nhân đạo đều do lực lượng an ninh của quân đội Nga bảo vệ. Những chuyến hàng nhân đạo đã được trao tận tay người dân ở các khu định cư phía biên giới, bao gồm cả phụ nữ, trẻ em và người già.  

Quân đội Nga cũng tuyên bố sẽ đảm bảo an ninh cho Ukraine nếu quốc gia này sẵn sàng tạo hành lang nhân đạo cho dân thường.

“Ngay khi Nga nhận được bất kỳ thông tin nào từ các cộng đồng dân cư, rằng chính quyền Ukraine sẵn sàng tạo hành lang nhân đạo và đảm bảo lối ra không bị cản trở cho dân thường, chúng tôi sẽ đảm bảo 100% an ninh cho việc xuất cảnh sang Nga và các quốc gia khác”, Thượng tướng Mikhail Mizintsev nói.

Ngày 24/2, Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định kế hoạch của Moscow không chiếm đóng các vùng lãnh thổ Ukraine.

Hai bên đã xúc tiến vòng đàm phán hòa bình đầu tiên hôm 28/2 tại vùng Gomel trên biên giới giữa Belarus và Ukraine. Vòng đàm phán thứ 2 dự kiến diễn ra trong ngày 3/3 (theo giờ địa phương) ở khu vực Belovezhskaya Pushcha thuộc biên giới Belarus - Ba Lan.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN