Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

NASA phát hiện ra bằng chứng về sự sống trên sao Hỏa?

Theo Dân Việt
Chia sẻ

Robot thám hiểm của NASA liên tục cập nhật thông tin về từ sao Hỏa. Mới đây, robot này đã gửi về những mẫu đá có cấu tạo tương tự như trên Trái đất, làm dấy lên nghi ngờ về sự sống trên Hành tinh Đỏ.

Giống như nhiều mẫu đá trước đây được đưa về từ sao Hỏa, những mẫu đá mới này tiếp tục đặt ra câu hỏi khiến các nhà khoa học đau đầu. Nghiên cứu cho thấy việc các mẫu đá trên Hành tinh Đỏ cũng chứa carbon tương tự như đá trên Trái đất có thể là bằng chứng rằng sự sống có tồn tại ở đây. Tuy nhiên, đây cũng có thể chỉ là kết quả của sự tương tác giữa carbon dioxide và tia cực tím. Ngoài ra, nó có thể là tàn dư của carbon sau một sự kiện vũ trụ xảy ra hàng triệu năm trước.

Với rất nhiều khả năng có thể xảy ra, kết quả này tiếp tục khiến NASA và các nhà khoa học khác phải suy nghĩ. "Chúng tôi đã tìm thấy những điều thú vị trên sao Hỏa", Paul Mahaffy, một cựu điều tra viên cho biết trong một thông báo trên trang web của NASA. "Tuy nhiên, chúng tôi thực sự cần thêm bằng chứng để khẳng định rằng chúng tôi đã xác định được sự sống tại đây".

Mahaffy cũng lưu ý thêm rằng nhóm nghiên cứu đang xem xét các khả năng khác. Các nhà khoa học đã công bố nghiên cứu của họ trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia vào đầu năm 2022. 

NASA phát hiện ra bằng chứng về sự sống trên sao Hỏa? Ảnh 1
Dữ liệu mới có thể là bằng chứng rằng sự sống có tồn tại trên sao Hỏa. Ảnh: NASA

Nhìn qua dữ liệu từ những mẫu đá , nhiều người có thể cho rằng chúng ta đã tìm thấy bằng chứng về sự sống trên sao Hỏa. Tuy nhiên, thực tế tình hình không đơn giản như vậy. Jennifer L. Eigenbrode, một nhà sinh vật học thiên văn của Chuyến bay Vũ trụ Goddard của NASA, nói : "Điều quan trọng là phải bỏ qua những lý thuyết áp dụng trên Trái đất, thay vào đó chúng ta cần đi sâu vào các nguyên tắc cơ bản của quá trình hóa học, vật lý và môi trường trên sao Hỏa".

Eigenbrode nói rằng nhóm nghiên cứu cần thực sự mở mang đầu óc và suy nghĩ thấu đáo. Sau khi làm được điều đó, các nhà khoa học có thể bắt đầu thực sự giải mã dữ liệu mà họ tìm thấy trên sao Hỏa. Nếu không, họ có thể sẽ hiểu sai dữ liệu mà robot cung cấp. Điều này có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ nhiệm vụ nào tại Hành tinh Đỏ trong tương lai.

Chia sẻ

Theo

Dân Việt

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN