saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Mỹ sẽ mua hàng trăm triệu liều vaccine Pfizer để tặng các nước

Song Long
Chia sẻ

Washington Post hôm 17/9 đưa tin Mỹ có kế hoạch mua thêm hàng trăm triệu liều vaccine Pfizer để tặng cho các quốc gia khác trong bối cảnh nhiều nước đang đối mặt với tỷ lệ tiêm chủng thấp và sáng kiến COVAX đang thiếu hụt vaccine.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang có kế hoạch thông báo việc mua thêm số vaccine này vào tuần tới, thời điểm khai mạc phiên họp thường kỳ của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York.

Không rõ số liều vaccine này sẽ được phân phối như thế nào, nhưng trước đây chính quyền Biden tài trợ các đợt vaccine cho các nước thông qua COVAX, một sáng kiến ​​do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hậu thuẫn.

Chính quyền Tổng thống Mỹ có kế hoạch mua thêm hàng trăm triệu liều vaccine Pfizer để tặng cho các quốc gia khác. 

Người phát ngôn của Pfizer, Amy Rose không xác nhận các giao dịch mua này với Forbes, nhưng cho biết công ty “cam kết chắc chắn làm tất cả những gì có thể để đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và hợp lý đối với vaccine Pfizer" và đang phối hợp với các chính phủ để đạt được mục tiêu đó.

Nhà Trắng cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Forbes.

Không rõ khi nào Pfizer sẽ cung cấp số liều vaccine trên. Các nước trên khắp thế giới đã đặt hàng hàng tỷ liều vaccine từ công ty Pfizer và một số đơn đặt hàng dự kiến ​​sẽ được giao vào năm 2022 hoặc xa hơn.

5,85 tỷ là số liều vaccine Covid-19 đã được sử dụng trên toàn thế giới kể từ năm ngoái tới nay, theo Bloomberg. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm đang rất khác nhau giữa các quốc gia. Hơn 60% người dân ở Mỹ và Liên minh châu Âu ít nhất đã được tiêm một liều vaccine Covid-19, nhưng tỷ lệ này ở các quốc gia châu Phi là dưới 5%.

COVAX đã nhằm mục đích lấp đầy khoảng trống này bằng cách trợ giá mạnh mẽ vaccine cho các nước nghèo hơn.

Mỹ đã mua thêm 500 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer vào tháng 6 và cam kết tặng chúng cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thông qua COVAX. Chính quyền ông Biden đã đề nghị tài trợ tới 4 tỷ USD cho COVAX trong vài năm tới nhiều năm. 

Tuy nhiên, COVAX đang đối mặt với việc không đủ nguồn lực và nhiều hạn chế đối với việc xuất khẩu vaccine từ các nước như Ấn Độ.

Tuần trước, COVAX cắt giảm mục tiêu khoảng 25% số liều mà họ dự kiến ​​cung cấp trong năm nay. Trong khi, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi một lệnh cấm các quốc gia giàu có tiêm mũi tăng cường trong một tháng, giữa bối cảnh hàng tỷ người vẫn chưa được tiêm mũi 1.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN