Vòng quanh Thế giới

Mỹ nghiên cứu thuốc ức chế Covid-19 từ protein sữa và thuốc chống dị ứng

Song Long
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu của “cuộc chiến” chống virus bằng protein sữa và Benadryl.

Đây là một phần trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pathogens của David A. Ostrov, giáo sư tại Đại học Florida (Mỹ). Báo cáo cho thấy việc kết hợp diphenhydramine, một loại thuốc kháng histamine (thuốc điều trị dị ứng) có tên Benadryl, và lactoferrin, một loại protein có trong sữa bò và sữa mẹ, có hiệu quả đến 99% trong việc ngăn chặn virus nhân lên trong tế bào phổi ở người và khỉ.

“Chúng tôi đã tìm ra lý do tại sao một số loại thuốc có hiệu quả chống lại virus gây ra Covid-19”, Ostrov nói với Phòng Tin tức Y tế của Đại học Florida. “Sau đó, chúng tôi tìm ra giải pháp kết hợp kháng virus hiệu quả, tiết kiệm và mang đến hiệu quả dài lâu”.

Nhóm nghiên cứu phát hiện giải pháp này nhờ việc tập trung vào các thụ thể sigma, đối tượng bị virus SARS-CoV-2 tấn công để tái tạo bên trong vật chủ. Thông qua việc can thiệp vào quá trình đó, họ có thể ức chế sự phát triển của virus.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ trong giai đoạn sơ bộ. Giáo sư Ostrov cảnh báo mọi người không nên tự dùng thuốc diphenhydramine hoặc lactoferrin để ngăn ngừa Covid-19. Lactoferrin hiện lưu hành trên thị trường được dùng để điều trị loét dạ dày và ruột, nhưng hơi khác so với loại được sử dụng trong thí nghiệm.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất