saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Mỹ điều động hơn 12.000 binh sĩ tới sát vách Nga

Song Long
Chia sẻ

Theo Tổng thống Jode Biden, Mỹ đã triển khai binh sĩ đến các khu vực gần biên giới Nga ở Latvia, Estonia, Lithuania, Romania và một số nước khác.

Tổng thống Joe Biden trong một bài phát biểu ở Philadelphia hôm 11/3 nói Mỹ sẽ bảo vệ "từng tấc đất" của NATO và do vậy đã điều động hơn 12.000 binh sĩ đến đồn trú tại các nước đồng minh gần biên giới Nga. Theo ông Biden, Mỹ đã triển khai binh sĩ đến Latvia, Estonia, Lithuania, Romania và một số nước khác ở Đông Âu.  

"Khi cung cấp sự hỗ trợ cho Ukraine, chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng các đồng minh của mình ở châu Âu và gửi đi một thông điệp không thể nhầm lẫn rằng chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc đất của NATO, với một khối NATO đoàn kết", ông chủ Nhà Trắng phát biểu. "Đó là lý do tại sao tôi đã điều động hơn 12.000 binh sĩ đến các khu vực gần biên giới Nga ở Latvia, Estonia, Lithuania, Romania và một số nước khác".

Mỹ điều động hơn 12.000 binh sĩ tới sát vách Nga Ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: EPA

Ông Biden nói Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ Ukraine nhưng khẳng định không có kế hoạch chống lại Nga, cho rằng điều này sẽ châm ngòi cho Chiến tranh Thế giới thứ III.

Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng Ukraine có vũ khí để tự vệ trước sự hành động của lực lượng Nga. Chúng tôi sẽ gửi tiền và viện trợ lương thực để cứu người dân Ukraine. Chúng tôi sẽ chào đón những người tị nạn Ukraine với vòng tay rộng mở, nếu trên thực tế, họ đến tận đây”, ông Biden nói.

Trước đó, Mỹ và các đồng minh NATO đã loại bỏ phương án lập vùng cấm bay ở Ukraine theo đề nghị của Tổng thống Volodymyr Zelensky, do lo ngại nguy cơ nổ ra xung đột trực tiếp với Nga.

Theo Tổng thống Biden, việc Mỹ và các đồng minh ban hành các lệnh trừng phạt chống lại ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga "đã có tác động mạnh mẽ làm suy yếu nền kinh tế Nga" trong một động thái nhằm cô lập nước này khỏi các nguồn tài nguyên.

Ông Biden cho biết các đồng minh có kế hoạch tăng cường nỗ lực phong tỏa tài sản của các nhà tài phiệt Nga để gia tăng sức ép buộc nước này chấm dứt hoạt động quân sự tại Ukraine.

"Các nước G7 đang tăng cường phối hợp tịch thu tài sản của giới tài phiệt Nga, trong đó có những du thuyền trị giá hàng trăm USD, những căn hộ cao cấp. Các lệnh trừng phạt kinh tế, hạn chế xuất khẩu đang giáng đòn vào kinh tế Nga", ông Biden nói.

Xem thêm: Tổng thống Zelenskiy kêu gọi Mỹ gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN