Vòng quanh thế giới

Mỹ công bố danh sách người từ 13 nước phải nộp bảo lãnh 15000 USD khi xin visa nhập cảnh

Phương Thảo

Quyết định mới nhất về danh sách các nước có công dân buộc phải đặt cọc bảo lãnh khi xin visa nhập cảnh ở Mỹ có hiệu lực từ đầu năm nay.

Mới đây, theo AP dẫn thông tin được đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan này đã bổ sung thêm 7 quốc gia vào danh sách những nước có công dân buộc phải đặt cọc bảo lãnh khi xin visa nhập cảnh. Cụ thể, 7 quốc gia mới được đưa vào danh sách gồm Bhutan, Botswana, Cộng hòa Trung Phi, Guinea, Guinea Bissau, Namibia và Turkmenistan. Quyết định này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1, thu hút sự quan tâm lớn của dư luận quốc tế.

Với động thái trên, Mỹ hiện áp dụng chính sách đặt cọc bảo lãnh visa đối với tổng cộng 13 quốc gia. Trong số này, chỉ có hai nước không thuộc khu vực châu Phi. Theo các chuyên gia quan sát, yêu cầu đặt cọc với số tiền lên tới 15.000 USD có thể khiến việc xin visa Mỹ trở nên khó khăn, thậm chí ngoài tầm với đối với nhiều người dân đến từ các quốc gia nằm trong diện áp dụng chính sách này.

Hình ảnh người dân có mặt ở sân bay tại nước Mỹ. Ảnh: Gettyimages
Hình ảnh người dân có mặt ở sân bay tại nước Mỹ. Ảnh: Gettyimages

Trước khi bổ sung thêm 7 nước kể trên, danh sách các quốc gia đã bị áp dụng yêu cầu đặt cọc bảo lãnh visa gồm Mauritania, Sao Tome và Principe, Tanzania, Gambia, Malawi và Zambia. Những quốc gia này lần lượt bị đưa vào diện kiểm soát từ tháng 8 và tháng 10/2025, cho thấy xu hướng siết chặt ngày càng rõ rệt trong chính sách nhập cảnh của Mỹ.

Đây được xem là bước đi mới nhất trong loạt chính sách thắt chặt điều kiện nhập cảnh vào Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. Bên cạnh yêu cầu đặt cọc bảo lãnh visa, người xin thị thực còn phải đáp ứng nhiều điều kiện nghiêm ngặt khác như tham gia phỏng vấn trực tiếp, khai báo lịch sử hoạt động trên mạng xã hội trong nhiều năm, cũng như cung cấp thông tin chi tiết về quá trình đi lại và cư trú của bản thân cùng các thành viên trong gia đình.

Mỹ trước đó đã có động thái siết nhập cảnh. Ảnh: Xinhua
Mỹ trước đó đã có động thái siết nhập cảnh. Ảnh: Xinhua

Giới chức Mỹ cho rằng chính sách nộp tiền cọc bảo lãnh visa, với mức dao động từ 5.000 đến 15.000 USD, là biện pháp hiệu quả nhằm đảm bảo công dân các nước tuân thủ quy định, không lưu trú quá thời hạn thị thực được cấp. Tuy nhiên, phía Mỹ cũng nhấn mạnh rằng việc nộp tiền bảo lãnh không đồng nghĩa với việc chắc chắn được cấp visa.

Trong trường hợp hồ sơ xin visa bị từ chối hoặc người được cấp visa rời Mỹ đúng thời hạn và tuân thủ đầy đủ các điều kiện lưu trú, khoản tiền đặt cọc bảo lãnh sẽ được hoàn trả. Trước đó, Tổng thống Donald Trump từng triển khai một chương trình thí điểm tương tự vào tháng 11/2020, trong giai đoạn cuối của nhiệm kỳ đầu. Tuy nhiên, chương trình này đã không được thực hiện đầy đủ do tình trạng sụt giảm nghiêm trọng của hoạt động du lịch toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Chia sẻ FacebookChia sẻ

Bài viết

Phương Thảo

ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN MỚI