Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Mỹ cấy ghép thành công thận của lợn cho người

Song Long
Chia sẻ

Lần đầu tiên, một quả thận lợn đã được cấy ghép vào cơ thể người mà không gây ra phản ứng đào thải, được coi là bước tiến lớn giúp giảm thiểu sự thiếu hụt nội tạng cấy ghép cho người.

Ca cấy ghép được thực hiện tại bệnh viện Langone ở New York, Mỹ sử dụng quả thận từ một con lợn đã được thay đổi gen để các mô của nó không còn chứa phân tử có thể kích hoạt sự đào thải gần như ngay lập tức.

Các nhà nghiên cứu nói với Reuters rằng người nhận là một bệnh nhân chết não có dấu hiệu rối loạn chức năng thận.

Trong ba ngày, quả thận mới đã được gắn vào mạch máu của nữ bệnh nhân và duy trì bên ngoài cơ thể cô ấy, cho phép các bác sĩ dễ dàng thao tác.

Bác sĩ Robert Montgomery, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết kết quả kiểm tra chức năng của quả thận được cấy ghép "trông khá bình thường".

Nồng độ creatinine bất thường của người nhận - chỉ số cho thấy chức năng thận kém- đã trở lại bình thường sau khi cấy ghép.

Mỹ cấy ghép thành công thận của lợn cho người Ảnh 1
Ca cấy ghép thận lợn cho người được thực hiện ở Mỹ.

Tại Mỹ, gần 107.000 người hiện đang chờ ghép nội tạng, trong đó có hơn 90.000 người đang chờ ghép thận, theo tổ chức United Network for Organ Sharing. Thời gian chờ cho việc ghép một quả thận trung bình từ 3 đến 5 năm.

Các nhà nghiên cứu đã nỗ lực trong nhiều thập kỷ để biến khả năng cấy ghép nội tạng động vật cho người trở thành hiện thực, nhưng gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn cơ thể phản ứng đào thải.

Nhóm của bác sĩ Montgomery đưa ra giả thuyết rằng việc loại bỏ gen gây ra hiện tượng đào thải, gọi là alpha-gal, sẽ giải quyết được vấn đề.

GalSafe là giống lợn được hãng United Therapeutics Corp chỉnh sửa gien và được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cấp phép từ tháng 12/2020 để làm thực phẩm cho những người bị dị ứng với thịt và có tiềm năng sử dụng để cấy ghép nội tạng cho người.

Mỹ cấy ghép thành công thận của lợn cho người Ảnh 2
Bác sĩ Robert Montgomery.

Cơ quan này cho biết các sản phẩm y tế được phát triển từ lợn vẫn cần có sự chấp thuận cụ thể của FDA trước khi được sử dụng trên người.

Các nhà nghiên cứu khác đang xem xét liệu lợn GalSafe có thể là nguồn cung cấp mọi các bộ phận như van tim đến ghép da cho bệnh nhân hay không.

Thí nghiệm ghép thận ở NYU sẽ mở đường cho các thử nghiệm ở bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, có thể diễn ra trong một hoặc hai năm tới. Thử nghiệm có thể xem liệu phương pháp này có là giải pháp ngắn hạn cho những bệnh nhân bị bệnh nặng cho đến khi có một quả thận người, hoặc như một phương pháp ghép vĩnh viễn, hay không.

Thí nghiệm hiện tại chỉ liên quan đến một ca cấy ghép duy nhất và quả thận chỉ được giữ nguyên trong 3 ngày, vì vậy bất kỳ thử nghiệm nào trong tương lai đều có thể có những rào cản mới cần vượt qua.

Người tham gia thí nghiệm có thể là những bệnh nhân có tỷ lệ nhận thận của người thấp và tiên lượng xấu khi chạy thận.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN