Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Muôn kiểu đón năm mới 'độc lạ' trên thế giới

Thiên An
Chia sẻ

Tết Dương lịch là ngày lễ diễn ra vào ngày đầu tiên của năm mới, đây là một ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều nước trên thế giới. Một số quốc gia sẽ có những nghi lễ độc đáo nhằm lấy may trong khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Nhiều nước trên thế giới cho rằng hình tròn là biểu tượng của may mắn, thịnh vượng vì vậy mỗi dịp đón chào năm mới các nước luôn có những tục lệ gắn liền với hình tròn. Chẳng hạn như ở Italy, người dân ăn đậu lăng mang ý nghĩa tương tự như đậu mắt đen của món Hoppin' John, với hình tròn tượng trưng cho đồng xu.Người Philippines lại có truyền thống mặc đồ chấm bi trong dịp năm mới với mong muốn gặp nhiều may mắn.  

Muôn kiểu đón năm mới 'độc lạ' trên thế giới Ảnh 1
Ảnh minh họa 

Nếu người dân trên cả thế giới đón chào thời khắc giao thừa với những bữa tiệc tưng bừng, thì ở thị trấn Talca, Chile người tạ lại chào năm mới ở nghĩa chào. Người dân tại đây quan niệm rằng việc đến trò chuyện, tâm sự với người thân quá cố sẽ giúp sưởi ấm những ngôi mộ lạnh lẽo, để những người họ yêu thương dù đã rời xa trần thế cũng sẽ bắt đầu một năm mới hạnh phúc. 

Muôn kiểu đón năm mới 'độc lạ' trên thế giới Ảnh 2
Ảnh minh họa 

Được biết, công các nghĩa trang ở Chile sẽ mở vào 23h ngày 31/12 hàng năm. Người dân mang theo nến thơm, đèn và những bản nhạc nhẹ, trang hoàng nghĩa trang. Tại đây, học sẽ ngồi trò chuyện với nhau và cả người đã khuất về câu chuyện trong một năm.

Muôn kiểu đón năm mới 'độc lạ' trên thế giới Ảnh 3
Ảnh minh họa 

Trong khi đó, tục lệ đón Tết ở các nước Nam Mỹ cũng "dị biệt" không kém khi mỗi người đều mặc đồ lót sặc sỡ. Tại các quốc gia Nam Mỹ như: Mexico, Bolivia, Brazil, người dân thường đón năm mới với những bộ đồ lót nhiều màu sặc sỡ như vàng và đỏ. Người dân tin rằng, nhưng gam màu nóng này sẽ mang lại may mắn cho họ trong năm mới. Đặc biệt là những ai đang độc thân sẽ tìm thấy "nửa kia" của mình.  

Muôn kiểu đón năm mới 'độc lạ' trên thế giới Ảnh 4
Ảnh minh họa 

Ở Argentina, để đón năm mới với khởi đầu suôn sẻ và may mắn, người dân có tục lệ kéo nhau ra sông tắm. Họ quan niệm rằng nước là thứ "tinh khiết" nhất trong vạn vật. Bởi vậy, ngày Tết người dân sẽ kéo nhau ra sông tắm. Có những nơi, người dân phủ kín cánh hoa tươi trên mặt sông nhìn như một bồn tắm "khổng lồ". Người tham gia sẽ dùng cánh hoa chà lên cơ thể giống như một nghi thức gột bỏ những bụi bặm, xấu xa của năm cũ.  

Muôn kiểu đón năm mới 'độc lạ' trên thế giới Ảnh 5
Ảnh minh họa 

Một số quốc gia trên thế giới như Tây Ban Nha, Venezuela có thói quen ăn 12 trái nho vào thời điểm giao thừa. Mỗi trái nho tương ứng với một điều ước, mong muốn năm mới ngập tràn điều may mắn.

Tại Đan Mạch, các loại đĩa không dùng đến sẽ được cất giữ tới ngày 31/12 để chủ nhân mang đến nhà bạn bè hoặc người thân, gõ vào cửa cho vỡ vụn, tạo thành một đống mảnh vỡ trước nhà vì người dân tin rằng việc nhìn thấy một đống mảnh vỡ trước cửa nhà là điềm lành trong Năm mới.  

Muôn kiểu đón năm mới 'độc lạ' trên thế giới Ảnh 6
Ảnh minh họa 

Ở một số vùng  tại Nam Phi có truyền thống kỳ lạ là ném đồ nội thất và đồ dùng gia đình ra khỏi cửa sổ các tòa nhà cao tầng để đón Năm mới.

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN