Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Vòng quanh thế giới

Món ăn đặc biệt giúp Hoàng đế Trung Quốc thị tẩm 9 phi tần một đêm

Chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều đến chuyện thị tẩm của Hoàng đế Trung Quốc.

Hoàng đế Khang Hy (1654-1722), tên thật là Ái Tân Giác La Huyền Diệp, là một trong những vị hoàng đế vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ông trị vì tổng cộng 61 năm, một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử phong kiến Trung Hoa. Thời kỳ trị vì của ông đánh dấu sự khởi đầu của Khang Càn thịnh thế, một giai đoạn hòa bình, thịnh vượng kéo dài hơn 130 năm dưới triều đại nhà Thanh.

Bên cạnh những thành tựu và cống hiến dành cho đất nước, Khang Hy còn nổi danh với giai thoại về chuyện chăn gối của mình, kinh điển nhất chính là câu chuyện thị tẩm 9 phi tần trong một đêm.

Nhiều người vô cùng tò mò về chế độ sinh hoạt của Khang Hy để giúp ông có được sức mạnh và sự dẻo dai đến như vậy. Theo nghiên cứu, chế độ ăn uống của Khang Hy ảnh hưởng rất nhiều đến sinh lực của vị Hoàng đế này.

Món ăn đặc biệt giúp Hoàng đế Trung Quốc thị tẩm 9 phi tần một đêm Ảnh 1
Hoàng đế Khang Hy.

Zhao Rongguang - Nhà sử học ẩm thực đến từ Hắc Long Giang, miền bắc Trung Quốc là người cuối cùng được tiếp xúc với những tài liệu liên quan đến thực đơn ăn uống hàng ngày của vua Khang Hy trước khi chúng bị niêm phong.

Zhao bắt đầu tìm hiểu về những bí ẩn ẩm thực của Tử Cấm Thành từ hơn bốn thập kỷ trước. Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Có hai trở ngại chính trên con đường của ông. Thứ nhất, những bí mật dai dẳng của cung điện – rất ít thông tin được tiết lộ cho những người bên ngoài những bức tường đỏ cao ngất trong suốt năm thế kỷ nơi này bị chiếm đóng. Thứ hai, thực phẩm không được coi là một chủ đề đáng để nghiên cứu ở Trung Quốc, nghĩa là các tài liệu tập trung vào những gì được ăn trong những ngày đầu của cuộc sống trong cung điện rất rải rác và khan hiếm.

Món ăn đặc biệt giúp Hoàng đế Trung Quốc thị tẩm 9 phi tần một đêm Ảnh 2
Zhao Rongguang - Nhad sử học ẩm thực của Trung Quốc.

Zhao chia sẻ với CNN rằng dưới thời cai trị của Khang Hy, từ năm 1661 đến năm 1722, đất nước đã bước vào thời kỳ tương đối yên bình sau nhiều thập kỷ chiến tranh giữa các triều đại - và điều đó đã dẫn đến một số thay đổi thú vị trong thực đơn bên trong Tử Cấm Thành.

Trên bàn tiệc của Khang Hy vẫn còn rất nhiều món thịt nướng và những món ăn lạ, như tinh hoàn hổ. Người xưa cho rằng chúng có tác dụng tăng cường ham muốn tình dục. Tôi tin rằng Khang Hy đã ăn rất nhiều vì theo ghi chép chính thức thì Khang Hy đã săn hơn 60 con hổ trong suốt cuộc đời", Zhao chia sẻ với CNN.

Ngoài ra, Zhao cũng tiết lộ thêm rằng mào gà cũng là một loại thực phẩm thường xuyên được đưa vào thực đơn để tăng cường sinh lực cho Khang Hy.

Món ăn đặc biệt giúp Hoàng đế Trung Quốc thị tẩm 9 phi tần một đêm Ảnh 3
Bức tranh mô tả lại một bữa yến tiệc trong Tử Cấm Thành.

Sau thời đại trị vì của Khang Hy, cháu trai của ông là Càn Long lên ngôi và tiếp tục tạo ra những sự thay đổi thú vị trong thực đơn ăn uống của vua chúa trong Tử Cấm Thành.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Minh Quân

Được quan tâm

Tin mới nhất
Bất lợi của NewJeans