saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Moderna chạy theo lợi nhuận, chỉ ưu tiên giao vaccine cho nước giàu?

Song Long
Chia sẻ

Một số quốc gia có thu nhập thấp phải trả nhiều tiền và chờ đợi lâu hơn để có vaccine.

Đến nay, chỉ mới có khoảng 1 triệu liều vaccine Moderna được chuyển đến các quốc gia mà Ngân hàng Thế giới xếp vào loại có thu nhập thấp. So với 8,4 triệu liều Pfizer và 25 triệu liều Johnson & Johnson, con số này đã khiến nhiều người thất vọng, theo New York Times.

Moderna chạy theo lợi nhuận, chỉ ưu tiên giao vaccine cho nước giàu? Ảnh 1

Đa số nước có thu nhập trung bình đã thỏa thuận mua vaccine cùng Moderna vẫn chưa nhận được thành phẩm. Trong số đó, có ít nhất 3 nước phải chi nhiều tiền hơn so với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Cụ thể, Mỹ trả 15 - 16,5 USD/liều vaccine, trong khi EU chi 22,6 - 25,5 USD/liều. Các nước thu nhập trung bình như Botswana, Thái Lan và Colombia phải trả 27 - 30 USD/liều vaccine.

Tom Frieden, cựu giám đốc CDC Mỹ, cho rằng công ty chỉ ưu tiên việc “tối đa hóa lợi nhuận đầu tư”. Trái lại, lãnh đạo Moderna khẳng định họ đang nỗ lực để sản xuất nhiều vaccine nhất trong thời gian sớm nhất, song sản lượng là hữu hạn.

Moderna chạy theo lợi nhuận, chỉ ưu tiên giao vaccine cho nước giàu? Ảnh 2

Chính quyền Tổng thống Biden ngày càng thất vọng với Moderna vì họ không cung cấp vaccine cho các quốc gia nghèo. Các nhà lãnh đạo yêu cầu Moderna tăng cường sản xuất tại các nhà máy ở Mỹ và chuyển giao công nghệ cho các nhà sản xuất nước ngoài.

Ngày 8/10, Moderna tuyên bố đầu tư thêm tiền để tăng sản lượng vaccine, giúp cung cấp 1 tỷ liều cho các nước thu nhập thấp trong năm tới. Công ty cũng đang thảo luận với chính quyền Biden nhằm bán vaccine giá rẻ cho chính phủ, viện trợ cho các nước nghèo như Pfizer đã làm. 

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN