saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Mây cầu vồng hiếm gặp xuất hiện trên bầu trời

Theo Odditycentral
Chia sẻ

Hình ảnh về hiện tượng hiếm gặp được gọi là đám mây cầu vồng gần đây xuất hiện trên bầu trời Tokyo, Nhật Bản đang gây sốt mạng xã hội.

Mây cầu vồng hay còn gọi cầu vồng lửa xuất hiện trên  bầu trời Tokyo.

Hôm 26/6, thông tin về một đám mây óng ánh nhiều màu sắc như cầu vồng có thể nhìn thấy trên bầu trời Tokyo bắt đầu được chia sẻ trên Twitter và ngay sau đó, những bức ảnh về hiện tượng hấp dẫn này lan khắp mạng xã hội.

Đám mây kỳ lạ có màu sắc sặc sỡ như cầu vồng thực tế là hiện tượng quang học và giống quầng băng hơn là cầu vồng. 

Đám mây kiểu này còn được gọi là cầu vồng lửa vì giống một ngọn lửa nhiều màu sắc trên bầu trời. Cầu vồng lửa hình thành khi Mặt trời chiếu vào các tinh thể băng hình lục giác, phẳng, theo chiều ngang trong các đám mây. Các hạt băng hoạt động như một lăng kính và ánh sáng được phân chia theo bước sóng nên con người có thể trông thấy được các màu sắc. 

Ngoài sự xuất hiện của các đám mây có tinh thể băng ở vị trí phù hợp trên bầu trời, cầu vồng lửa đòi hỏi nguồn sáng Mặt trời ở vị trí rất cao, khoảng 58 độ so với đường chân trời hoặc cao hơn.

Do vậy, cầu vồng lửa không thể xuất hiện ở phía bắc của vĩ tuyến 55 độ bắc và phía nam của vĩ tuyến 55 độ nam. 

Thật thú vị, đây là một hiện tượng khá phổ biến ở một số nơi trên thế giới, như Mỹ, nơi chúng có thể xuất hiện nhiều lần mỗi mùa hè ở bất kỳ nơi nào, và rất hiếm khi được trông thấy tại những nơi khác như Bắc Âu.

Chia sẻ

Theo

Odditycentral

BÌNH LUẬN