saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Malaysia 'nới lỏng' đối với những người tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19

Song Long
Chia sẻ

Chính phủ Malaysia sắp nới lỏng quy định phòng Covid-19 đối với những người đã tiêm chủng đủ liều trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế.

Malaysia 'nới lỏng' đối với những người tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 Ảnh 1

Thủ tướng Muhyiddin Yassin cho biết Malaysia sẽ mở cửa thêm nhiều lĩnh vực đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine trong nỗ lực tái thiết các mảng của nền kinh tế bị ảnh hưởng suốt thời gian qua do bùng phát của dịch Covid-19.

Theo hướng dẫn mới sẽ có hiệu lực vào ngày 16/8, các tiệm làm tóc, cửa hàng bán đồ điện, đồ nội thất, thiết bị thể thao và phụ kiện xe hơi sẽ được phép hoạt động trong giai đoạn đầu của kế hoạch phục hồi quốc gia, ông Muhyiddin cho biết.

Các cửa hàng bán quần áo, đồ cổ và đồ chơi có thể tiếp tục được kinh doanh trong giai đoạn hai.

Malaysia đang dần rút lại các biện pháp hạn chế liên quan đến Covid-19 khi tìm cách đạt được sự cân bằng giữa duy trì tăng trưởng kinh tế và kiềm chế các ca lây nhiễm hàng ngày, vốn đã lên đến 20.000 trong 4 ngày qua.

Đầu tháng này, các nhà chức trách Malaysia đã sửa đổi các quy tắc để cho phép một số người đã tiêm chủng đầy đủ có thể đi lai giữa các bang và dùng bữa tại các nhà hàng.

Ông Muhyiddin nói: “Chính phủ hy vọng các hướng dẫn được công bố hôm nay sẽ giúp xoa dịu tinh thần người dân, đồng thời sẽ giúp cải thiện dần điều kiện sống của những người ở các khu vực kinh tế bị ảnh hưởng”.

Ngân hàng trung ương Malaysia tuần trước đã hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 xuống 3% -4% so với ước tính trước đó là 6%-7,5%, với lý do ảnh hưởng từ đợt bùng phát Covid-19.

Việc Malaysia phong tỏa đất nước để ngăn sự lây lan của dịch bệnh đã khiến  40.000 người mất việc làm, với mức thiệt hại ước tính lên tới 1,1 tỷ ringgit (352 triệu SGD).

Malaysia ghi nhận 20.670 ca mắc Covid-19 mới vào 14/8, nâng tổng số ca nhiễm lên 1.384.353. Bang Selangor ghi nhận số ca mắc cao nhất với 6.606 ca, tiếp theo là Kuala Lumpur (2.028 ca) và Kedah (1.796 ca).

Tính đến ngày 11/8, hơn 16,3 triệu người - tương đương 50,1% tổng dân số Malaysia đã tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19 và khoảng 9,5 triệu người (khoảng 29,1% dân số) tiêm đủ hai liều.

Xem thêm: Lý do khiến hàng triệu liều vaccine Covid-19 trên khắp thế giới sắp hết hạn

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN