saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Mắc bệnh lạ, người đàn ông phải cúi gập người suốt 25 năm

Theo The Sun
Chia sẻ

Trải qua 25 năm sinh hoạt trong tư thế gập người sâu, mặt áp vào đùi, người đàn ông Trung Quốc cuối cùng cũng được trở lại với cuộc sống bình thường.

Li Hua lần đầu biết đến căn bệnh viêm cột sống dính khớp khi được bác sĩ chẩn đoán năm anh 19 tuổi. Từ đó đến nay đã hơn 25 năm, người nông dân 46 tuổi phải sống trong cảnh không thể đứng thẳng, ăn uống hoặc đi lại bình thường như bao người khác. Đối với một gia đình nghèo ở vùng nông thôn hẻo lánh Trung Quốc mà nói, chi phí điều trị căn bệnh này là thứ mà họ không có khả năng lo liệu.

Li Hua lần đầu biết đến căn bệnh viêm cột sống dính khớp khi được bác sĩ chẩn đoán năm anh 19 tuổi.

Bao nhiêu năm qua, sinh hoạt của Li Hua đều do một tay người mẹ già Tang Dongchen chăm sóc. Năm 2010, bệnh tình của Li nghiêm trọng đến nỗi anh phải cúi gập người xuống, gương mặt chỉ cách đùi vỏn vẹn 1,86 cm.

Từ tháng 6 đến tháng 12/2019, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Đại học Thâm Quyến đã tiến hành một số ca phẫu thuật nhằm chữa trị chứng viêm cột sống hiếm gặp của Li. Anh cùng người mẹ già 71 tuổi miệt mài vượt quãng đường xa 800 km từ thôn làng ở thành phố Vĩnh Châu, tỉnh Hồ Nam để đến Thâm Quyến, nhận sự trợ giúp của đội ngũ y bác sĩ.

Năm 2010, bệnh tình của Li nghiêm trọng đến nỗi anh phải cúi gập người xuống, gương mặt chỉ cách đùi vỏn vẹn 1,86 cm.

Giáo sư - bác sĩ Tao Huiren, người điều trị cho Li, so sánh việc chữa trị cho Li giống như "trèo lên đỉnh Everest" vì quá phức tạp. Tình trạng của anh được cho là ca bệnh độc nhất vô nhị tại Trung Quốc: cằm chạm ngực, xương ức đối diện xương hông và mặt áp lên đùi, khiến cơ thể gập lại. 

Sau một năm điều trị, Li được phép xuất viện ngay trước sinh nhật tuổi 46 của anh vào ngày 28/6. "Li Hua mắc bệnh viêm cột sống dính khớp. Cột sống biến dạng nghiêm trọng gây áp lực lên tim và phổi, dẫn tới suy yếu chức năng nội tạng và cuối cùng là tử vong", giáo sư Tao nói. 

Li được phép xuất viện ngay trước sinh nhật tuổi 46 của anh vào ngày 28/6.

Tao cùng đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện đã dành 2 tuần để lập phác đồ điều trị và thêm 3 tháng tiếp theo để chuẩn bị cho ca phẫu thuật đầu tiên của Li. Từ ngày 15/8 đến 31/10, bệnh viện đã tiến hành 4 ca phẫu thuật có độ rủi ro cao để tháo cột sống rồi ghép lại, làm cho chúng thẳng như bình thường. Ca phẫu thuật lâu nhất diễn ra hôm 18/9, kéo dài 10 tiếng 25 phút.

Từ ngày 15/8 đến 31/10, bệnh viện đã tiến hành 4 ca phẫu thuật có độ rủi ro cao.

Dù rất có thể con trai sẽ không khỏi bệnh hoặc thậm chí chết trên bàn mổ, song bà Tang vẫn chấp nhận bởi không còn lựa chọn nào khác. "Dĩ nhiên tôi rất lo lắng, nhưng 20 năm gian khổ đã trôi qua mà có cách nào khác đâu. Tôi bắt đầu tìm cách chữa bệnh cho con khi mới ngoài 40, giờ đã qua tuổi 71 rồi. Nghe người ta rỉ tai chỗ nào tốt, nơi nào chữa được, tôi đều mang con đi. Tiền thì tiêu hết sạch nhưng bệnh tật vẫn như cũ. Nếu con tôi cứ mãi thế này, đến ngày tôi chết, nó biết làm sao bây giờ?" bà nghẹn ngào.

Li Hua năm 18 tuổi.

May mắn thay, 4 ca phẫu thuật đều thành công. Li tiếp tục trải qua nửa năm phục hồi chức năng và đã có thể tự bước từng quãng ngắn sau thời gian phải vịn khung cửa tập đi. "Tôi rất hạnh phúc vì được thẳng lưng khi ngủ, đã hơn 20 năm tôi chưa từng trải qua cảm giác đó rồi. Lần đầu trông thấy mẹ sau ca mổ, tôi nhận ra bà đã già đi nhiều vì phải khổ cực chăm lo cho mình suốt bấy lâu nay. Mẹ cũng không thể nào lo cho tôi mãi được, tôi muốn nhanh khỏi bệnh để giảm bớt gánh nặng cho bà", anh nói. "Giáo sư Tao là cứu tinh của đời tôi. Không có ông ấy, tôi sẽ không thể nào khỏi bệnh".

Trước Li, giáo sư Tao chưa từng chữa trị cho trường hợp viêm khớp cột sống nghiêm trọng đến thế. Song, ông cho biết Li là một người có ý chí đáng nể. Tháng trước, anh được xuất viện sau khi hồi phục gần như hoàn toàn. Hiện Li đã về quê và mở một cửa hàng nhỏ để kiếm sống trong lúc chờ đợi bình phục. 

Chia sẻ

Theo

The Sun

BÌNH LUẬN