Vòng quanh Thế giới

Ly hôn sau 3 tháng vì không thống nhất được con sẽ mang họ bố hay họ mẹ

Hà Vy
Chia sẻ

Chen Jun và Lin Li chia tay sau 3 tháng kết hôn vì không thể thống nhất chuyện con sẽ mang họ của bên nào.

Chen Jun và Lin Li ở Chiết Giang, Trung Quốc, kết hôn hồi tháng 6 vừa qua khi Lin mang thai. Trước đó, cặp đôi đã hẹn hò được 3 năm.

Lin nói với chồng, muốn đứa con đầu sẽ mang họ mẹ bởi cô là con một. Thời điểm đó, Chen đồng ý với vợ. Chen và Lin thống nhất, họ sẽ sinh hai đứa con, một đứa mang họ mẹ một đứa sẽ mang họ bố.

Ly hôn sau 3 tháng vì không thống nhất được con sẽ mang họ bố hay họ mẹ Ảnh 1
Không thống nhất được con mang họ bố hay mẹ khiến nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc ly hôn. Ảnh minh họa.

Lin sinh bé trai vào tháng 9 vừa qua và cha mẹ của Lin gợi ý muốn bé mang họ ngoại. Chen đồng ý, nhưng bố mẹ anh không hài lòng.

Bố mẹ Chen sợ họ hàng, làng xóm cười chê vì đứa con đầu, lại là con trai không thể mang họ mẹ. Chen nghe lời bố mẹ, thuyết phục vợ nhưng Lin không đồng ý.

Sau sinh được 3 ngày, Lin ôm con về nhà bố mẹ đẻ. Sau đó, cô đi làm giấy khai sinh và đứa trẻ được đặt theo họ của cô.

"Mọi thứ đều có thể thương lượng trừ việc đứa trẻ sẽ mang họ nào. Nếu không, cha mẹ tôi muốn chúng ta ly hôn", Lin nói với Chen.

Mâu thuẫn không thể giải quyết, Lin nộp đơn ly hôn ra tòa vào tháng 10. Thẩm phán nhiều lần hòa giải, nhưng Chen và Lin đều không nhân nhượng về việc đặt họ cho đứa trẻ.

Cuối tháng 11, hai bên thuận tình hôn và đứa trẻ do Chen nuôi dưỡng. Chen muốn đổi họ cho con mình, nhưng thủ tục này cần có sự đồng ý của cả cha và mẹ. 

Lin Li không muốn hợp tác và câu chuyện vẫn đang trong tình trạng bế tắc.

Theo luật pháp Trung Quốc, con cái có thể theo họ cha hoặc mẹ. Chuyện lấy họ của con theo bên nào do vợ chồng tự thỏa thuận trên cơ sở bình đẳng.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

Tin mới nhất