Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Kết hôn với Nữ hoàng hơn 70 năm, vì sao cố Hoàng thân Philip không được phong Vua?

Theo TIME
Chia sẻ

Kề vai sát cánh bên Nữ hoàng Elizabeth II suốt hơn 70 năm, phu quân của bà vẫn chỉ được gọi là "Hoàng thân" hoặc "Vương phu" chứ không phải "Vua".

Cuộc đời của Hoàng thân Philip đã thay đổi hoàn toàn khi Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi vào năm 1952. 

Chỉ sau một đêm, ông đã từ một sĩ quan hải quân trở thành một vị Hoàng phu với trách nhiệm phụng sự hoàng gia và hỗ trợ cho quân chủ, cũng tức là vợ mình - Nữ hoàng Elizabeth II. 

Sau khi kết hôn với Nữ hoàng, Hoàng thân Philip đã từ bỏ tước vị Hoàng tử của Hy Lạp và Đan Mạch để trở thành Công tước xứ Edinburgh. Tuy nhiên, ông không được gọi là Vua của nước Anh. Theo quy tắc lâu đời của hoàng gia, một người đàn ông kết hôn với nữ quân chủ sẽ chỉ được nhận tước hiệu Hoàng thân hay Hoàng tế, hoặc Hoàng phu (Prince Consort).

Vua là tước hiệu chỉ dành cho quân vương thừa kế ngai vàng và nắm quyền trị vì đất nước. Do đó, nếu Thái tử Charles trở thành quân chủ tiếp theo sau Nữ hoàng Elizabeth, ông sẽ được gọi là Vua. 

Năm 1957, Hoàng thân Philip được phong làm Công tước xứ Edinburgh. Về sau, Nữ hoàng quyết định ban tước hiệu Prince Consort cho phu quân. Dù gặp khá nhiều ý kiến trái chiều và thắc mắc về vai trò, vị thế của Hoàng thân Philip trong hoàng gia, nhưng cuối cùng quyết định này vẫn trở thành sự thật. 

Trong khi đó, tước hiệu Queen có thể dùng để chỉ cả quân chủ trị vì đất nước (Nữ hoàng) lẫn vợ của vua (Vương hậu). Điểm khác biệt là Vương hậu không nắm quyền trị vì. Do đó, nếu William lên ngôi, Kate sẽ trở thành Vương hậu của nước Anh.

Chia sẻ

Theo

TIME

BÌNH LUẬN