Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Giật mình trước loạt vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ trong 2 năm qua

Ngọc Bích
Chia sẻ

Vụ xả súng hàng loạt vào tòa nhà phức hợp của chính quyền tại Virginia Beach là sự việc nghiêm trọng mới nhất liên quan tới súng đạn ở Mỹ trong 2 năm qua.

Hiện trường vụ xả súng khiến 12 người chết ở Virginia Beach hôm 31/5.

12 người thiệt mạng sau khi tay súng - một nhân viên dịch vụ công cộng bất mãn - đã xông vào tòa nhà phức hợp của chính quyền liên bang, gây ra vụ xả súng kinh hoàng tại trung tâm thành phố Virginia Beach chiều 31/5 (giờ địa phương). Vụ xả súng cũng khiến 4 người khác bị thương, trong đó có cảnh sát.

Kẻ xả súng là DeWayne Craddock, 40 tuổi, theo The Wall Street Journal. Tên này được cho là đã mua nhiều khẩu súng trong những tuần gần đây. Nghi phạm đã “đấu súng trong thời gian dài” với 4 cảnh sát tại hiện trường sau khi xả súng vào nhiều người. Cuối cùng cảnh sát buộc phải nổ súng bắn chết hắn.

Tay súng được cho là đã bắn một nạn nhân đang ở trong xe của mình ở bên ngoài tòa nhà trước khi tiếp tục hung hăng, giết chết nhiều người trên 3 tầng của văn phòng bằng súng lục loại đạn 45 caliber.

Thị trưởng Bobby Dyer nói: “Đây là ngày tàn khốc nhất trong lịch sử của Virginia Beach. Những nạn nhân là bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm của chúng tôi”.

Đây là vụ xả súng hàng loạt nguy hiểm nhất ở Mỹ kể từ tháng 11 năm ngoái. Trong hai năm qua, nhiều vụ xả súng hàng loạt xảy ra ở Mỹ.

- Ngày 15/2/2019: Gary Martin đã giết 5 đồng nghiệp tại một nhà máy sản xuất ở Aurora, bang Illinois, trong một cuộc họp kỷ luật nơi anh ta bị sa thải. Tên này làm bị thương một nhân viên khác và 5 trong số các sĩ quan cảnh sát đầu tiên đến nhà máy ngoại ô Chicago trước khi cảnh sát nổ súng hạ gục hắn.

-Ngày 7/11/2018: Ian David Long đã giết chết 12 người tại một quán bar nhạc đồng quê ở Thousand Oaks, California, trước khi tự kết liễu đời mình. Long là một cựu chiến binh thủy quân lục chiến trong cuộc chiến ở Afghanistan.

-Ngày 27/10/2018: Robert Bowers bị buộc tội nổ súng tại giáo đường Tree of Life ở Pittsburgh, bang Pennsylvania, giết chết 11 người và làm bị thương nhiều nạn nhân khác. Đây là vụ tấn công nguy hiểm nhất đối với người Do Thái ở Mỹ trong lịch sử.

-Ngày 28/6/2018: Jarrod Ramos bắn xuyên qua cửa sổ của văn phòng Capital Gazette ở Annapolis, bang Maryland, trước khi chuyển vũ khí cho nhân viên ở đó, giết chết 5 người tại tờ báo The Capital. Nhà chức trách cho biết Ramos đã gửi thư đe dọa tới tờ báo trước khi thực hiện vụ tấn công.

Tay súng Stephen Paddock đã nã đạn từ sòng bạc của khách sạn vào lễ hội âm nhạc ngoài trời ở đường Las Vegas Strip tháng 10/2017.

-Ngày 18/5/2018: Dimitrios Pagourtzis nổ súng trong một lớp học nghệ thuật tại trường trung học Santa Fe ở Santa Fe, bang Texas. Thiếu niên 17 tuổi đã giết chết 8 học sinh và hai giáo viên, đồng thời làm 13 người khác bị thương. Chất nổ đã được tìm thấy ở trường và ngoài khuôn viên trường.

-Ngày 14/2/2018: Nikolas Cruz đã bắn chết 17 học sinh và nhân viên tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida. Đây là vụ xả súng kinh hoàng nhất tại một trường trung học trong lịch sử Mỹ.

-Ngày 5/11/2017: Devin Patrick Kelley, đối tượng bị xuất ngũ khỏi lực lượng không quân sau khi bị kết án bạo lực gia đình, đã sử dụng một khẩu súng kiểu AR để nã súng vào hội thánh tại một nhà thờ nhỏ ở Sutherland Springs, Texas, khiến 26 người thiệt mạng.

-Ngày 1/10/ 2017: Stephen Paddock nổ súng vào một lễ hội âm nhạc ngoài trời ở đường Las Vegas Strip từ tầng 32 của một sòng bạc khách sạn, giết chết 58 người và làm bị thương hơn 500 người. Đội SWAT với chất nổ sau đó xông vào phòng nghi phạm và tìm thấy tên này đã tự sát. Đây được cho là vụ xả súng thảm khốc nhất lịch sử Mỹ.

Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Bích

BÌNH LUẬN