Vòng quanh Thế giới

Loài cá kỳ lạ với 555 chiếc răng, rụng 20 cái mỗi ngày

Song Long
Chia sẻ

Chỉ nhìn qua thì bạn không thể biết được, nhưng loài cá với chiều dài trung bình 50 cm này lại sở hữu một cái miệng "đáng sợ nhất thế giới".

Cá linh Thái Bình Dương (Ophiodon elongatus) là một loài cá ăn thịt được tìm thấy ở Bắc Thái Bình Dương. Chỉ nhìn qua thì bạn không thể biết được, nhưng loài cá với chiều dài trung bình 50 cm này lại sở hữu một cái miệng "đáng sợ nhất thế giới". Nó có 555 chiếc răng sắc như dao cạo. Dù mỗi ngày rụng 20 chiếc nhưng những cái mới thay thế lại ngay. Cá linh được cho là một trong những loài động vật "nhiều răng nhất" trên thế giới.

Loài cá kỳ lạ với 555 chiếc răng, rụng 20 cái mỗi ngày Ảnh 1

Thay vì những chiếc răng cửa, răng hàm và răng nanh mà chúng ta vẫn thường thấy, cá linh có hàng trăm chiếc răng gần như siêu nhỏ xếp dọc hai bên hàm. 

Vòm miệng cứng của chúng cũng được bao phủ bởi hàng trăm gai nhỏ, cũng như hàm yết hầu, một bộ hàm phụ mà loài lingcod sử dụng để nhai thức ăn theo cách chúng ta sử dụng răng hàm. 

Hiện các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cá linh Thái Bình Dương có hàm răng sắc nhọn là nhờ việc rụng và thay mới hàn chục chiếc mỗi ngày.

Nghiên cứu tại Đại học Nam Florida và Đại học Washington đã bắt đầu tìm hiểu thêm về quá trình rụng răng của cá linh bằng cách đặt khoảng 20 con trong một bể chứa đầy thuốc nhuộm huỳnh quang pha loãng suốt 12 tiếng. 

Sau đó, chúng được đưa vào các bể chứa có tẩm một loại thuốc nhuộm huỳnh quang khác là calcein fluorescein để làm cho răng mới có màu xanh lục. Vì vậy, những chiếc răng mọc trước có màu đỏ, những chiếc xuất hiện sau đó có màu xanh lục.

Loài cá kỳ lạ với 555 chiếc răng, rụng 20 cái mỗi ngày Ảnh 2

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tỉ mỉ đếm và phân loại tất cả các răng có màu của 20 mẫu vật, thu được tổng số 10.580 chiếc răng.

Emily Carr, tác giả chính của nghiên cứu cũng chỉ ra rằng loài cá này dường như mất trung bình khoảng 20 chiếc răng mỗi ngày, nhưng chúng mọc lại nhanh không kém.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất