saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Virus gây Covid-19 biến mất hay tồn tại nhiều thập kỷ với con người?

Theo AP
Chia sẻ

Covid-19 có biến mất không? Đây quả là câu hỏi khó mà ngay cả các nhà khoa học cũng không trả lời được.

Chuyên gia y tế cho rằng Covid-19 có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ tiếp theo hoặc thậm chí lâu hơn, nhưng mức độ nguy hiểm chưa chắc sẽ cao như bây giờ.

Từ cuối năm 2019 đến nay, chưa ai đoán được virus gây Covid-19sẽ hoạt động như thế nào trong thời gian dài. Song, nhiều chuyên gia tin rằng Covid-19 sẽ dần giảm mức độ trầm trọng, từ đại dịch khủng khiếp thành chứng cảm lạnh thông thường.

Điều đó sẽ thành sự thật nếu cơ thể con người hình thành khả năng miễn dịch theo thời gian, thông qua việc lây nhiễm hoặc tiêm chủng. Đại dịch cúm năm 1918 cũng cho chúng ta hướng suy đoán về diễn biến của Covid-19.

Theo báo cáo của CDC Mỹ, có đến 1/3 dân số thế giới đã nhiễm loại virus cúm đó. Sau khi những người nhiễm bệnh tử vong hoặc phát triển khả năng miễn dịch, virus không còn lây lan nhanh nữa và dần suy giảm thành một dạng ít nguy hiểm hơn.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của các biến thể Covid-19 có thể làm tình hình phức tạp hơn nếu chúng làm bệnh trở nặng hay kháng vaccine. Virus không có khả năng bị tiêu diệt hoàn toàn, bởi mọi người đều có thể bị tái nhiễm sau khi khỏi bệnh hoặc đã được tiêm phòng.

Loại virus duy nhất từng "tuyệt chủng" trên thế giới là virus gây bệnh đậu mùa, vì mọi người đã hình thành khả năng miễn dịch lâu dài đối với chúng. Dĩ nhiên, quá trình này diễn ra sau khi họ từng nhiễm bệnh, hay được tiêm vaccine.

Chia sẻ

Theo

AP

BÌNH LUẬN