saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức kế nhiệm Tổng thống Trump ở đâu, khi nào?

Hà Vy
Chia sẻ

Ông Biden sẽ chính thức là cư dân ở Nhà Trắng sau lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1/2021. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về ngày quan trọng này.

Lễ tuyên thệ nhậm chức là gì?

Lễ tuyên thệ nhậm chức là buổi lễ chính thức đánh dấu sự bắt đầu một nhiệm kỳ tổng thống mới của Mỹ và nó diễn ra tại Washington DC. 

"Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành, và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ hiến pháp Mỹ".

Ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức kế nhiệm Tổng thống Trump ở đâu, khi nào? Ảnh 1
Ông Joe Biden và bà Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Sau khi đọc lời tuyên thệ trên, ông Biden sẽ chính thức là tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và lễ nhậm chức xem như hoàn thành, dù vẫn còn nhiều sự kiện ăn mừng phía sau.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Joe Biden diễn ra khi nào?

Hiến pháp Mỹ quy định 20/1 là ngày nhậm chức tổng thống. Ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ tuyên thệ vào giữa trưa tại thủ đô Washington DC. Bài phát biểu khai mạc thường sẽ bắt đầu từ khoảng 11h30 (23h30 giờ Việt Nam) cùng ngày.

Ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức kế nhiệm Tổng thống Trump ở đâu, khi nào? Ảnh 2
Ông Joe Biden sẽ chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 sau lễ nhậm chức ngày 20/1.

Sau đó, ông Biden sẽ chuyển vào Nhà Trắng trong cùng ngày, nơi tân tổng thống sẽ ở và làm việc trong vòng 4 năm tới.

An ninh sẽ ra sao?

Thông thường, vấn đề an ninh luôn được lên kế hoạch chi tiết ở các lễ nhậm chức tổng thống và lần này, mọi thứ còn nghiêm ngặt hơn rất nhiều sau sự kiện một đám đông ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol hôm 6/1 vừa qua.

Ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức kế nhiệm Tổng thống Trump ở đâu, khi nào? Ảnh 3
An ninh đang được thắt chặt tại Washington DC.

An ninh được tăng cường và các khu vực rộng lớn của Washington đều đã đóng cửa. Cơ quan Mật vụ đã sẵn sàng các kế hoạch an ninh, với sự hỗ trợ của khoảng 15.000 lính Vệ binh Quốc gia cùng hàng ngàn cảnh sát.

Washington hiện trong tình trạng khẩn cấp và duy trì cho đến kết thúc lễ nhậm chức. Đặc vụ Matt Miller, người đứng đầu cơ quan Mật vụ cho biết, kế hoạch an ninh cho buổi lễ nhậm chức tổng thống đã được lên chi tiết từ hơn một năm trước.

Ông Trump sẽ không có mặt

Thông thường, tổng thống sắp mãn nhiệm sẽ tham gia lễ nhậm chức của tổng thống mới để thể hiện quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và trật tự.

Ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức kế nhiệm Tổng thống Trump ở đâu, khi nào? Ảnh 4
Ông Trump sẽ không dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden.

Nhưng năm nay, mọi thứ sẽ khác. Hôm 8/1, tổng thống Donald Trump đã tuyên bố không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống tân cử Joe Biden vào ngày 20/1. Ông Trump được cho là sẽ ở Florida trong lúc ông Biden nhậm chức.

Trước ông Trump, trong lịch sử chỉ có 3 tổng thống John Adams, John Quincy Adams và Andrew Johnson không dự lễ nhậm chức của tổng thống mới. Tuy nhiên, phó tổng thống Mike Pence sẽ tham dự. 

Covid-19 sẽ thay đổi lễ nhậm chức như thế nào?

Trong các trường hợp bình thường, sẽ có hàng trăm ngàn người kéo về thủ đô, tràn ngập trong công viên trung tâm quốc gia và gây “cháy phòng" khách sạn. Năm 2009, ông Obama tuyên thệ nhậm chức, có khoảng 2 triệu người đổ về Washington.

Ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức kế nhiệm Tổng thống Trump ở đâu, khi nào? Ảnh 5
Buổi diễn tập cho lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden.

Nhưng theo đội ngũ ông Biden, quy mô buổi lễ năm nay sẽ “cực kì giới hạn” và lễ diễu hành sẽ được tổ chức lại để phù hợp với đại dịch Covid-19. Đội ngũ ông Biden đã “mạnh mẽ khuyến khích” người dân không đến Washington để tham dự lễ nhậm chức vì mối đe dọa Covid-19. Các khán đài trước đó được dựng lên để xem lễ nhậm chức đã được gỡ bỏ.

Sân khấu sẽ được dựng lên trước thềm Điện Capitol tại thủ đô Washington DC, nhìn ra công viên trung tâm quốc gia. Trên thực tế, lễ nhậm chức trước đông đảo khán giả chỉ là truyền thống kể từ thời Tổng thống Ronald Reagan năm 1981.

Ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức kế nhiệm Tổng thống Trump ở đâu, khi nào? Ảnh 6
Các ghế ngồi được sắp xếp ở khoảng cách an toàn để phòng chống dịch Covid-19.

Trên sân khấu với 200 chỗ ngồi, sẽ được sắp xếp với khoảng cách an toàn. Những người tham dự cũng bắt buộc phải đeo khẩu trang. Chỉ có khoảng 1.000 vé bán ra, số lượng khiêm tốn so với 200.000 vé của những lần tổ chức trước.

Năm nay, vẫn sẽ có buổi lễ "duyệt binh" - một phần truyền thống của quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình, nơi tổng thống mới kiểm tra quân đội. Nhưng thay vì cuộc diễu hành thông thường xuống Đại lộ Pennsylvania đến Nhà Trắng, ban tổ chức nói rằng họ sẽ tổ chức một "cuộc diễu hành ảo" trên khắp nước Mỹ.

Sau đó, ông Biden, bà Harris và vợ/chồng của họ sẽ được các thành viên của quân đội, bao gồm một ban nhạc và đoàn trống hộ tống tới Nhà Trắng.

Làm thế nào để mua vé tham dự lễ nhậm chức?

Nếu muốn tham dự lễ nhậm chức tổng thống, người dân Mỹ cần phải liên hệ với dân biểu tại địa phương trước. 

Các thượng nghị sĩ và thành viên quốc hội được phân bổ một số lượng vé mà họ có thể phân phối cho người khác.

Ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức kế nhiệm Tổng thống Trump ở đâu, khi nào? Ảnh 7
Hình ảnh trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Obama năm 2009.

Năm nay sẽ có nhiều khác biệt vì tình hình đại dịch Covid-19 ngày càng xấu đi khắp nước Mỹ. Mỗi nghị sĩ sẽ được kèm theo 1 khách. Nhiều thành viên Quốc hội đã mở đơn đăng kí, với lời khuyến cáo không có điều gì là chắc chắn. 

Ai sẽ biểu diễn?

Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden sẽ có sự tham gia của hai ca sĩ Lady Gaga và Jennifer Lopez. Ca sĩ Lady Gaga, người ủng hộ nhiệt tình ông Biden trong suốt chiến dịch bầu cử, sẽ hát quốc ca.

Ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức kế nhiệm Tổng thống Trump ở đâu, khi nào? Ảnh 8
Ca sĩ Lady Gaga sẽ biểu diễn trong lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden.

Sau khi ông Biden tuyên thệ, tài tử Tom Hanks sẽ dẫn chương trình truyền hình đặc biệt “Celebrating America” trong ngày 20/1 nhằm chào mừng lễ nhậm chức của tân tổng thống.

Garth Brooks, Jon Bon Jovi, Demi Lovato và Justin Timberlake cũng góp mặt trong buổi lễ được phát sóng trên tất cả các mạng và nền tảng phát trực tuyến lớn của Mỹ - ngoại trừ Fox News, kênh tin tức đã hỗ trợ ông Trump trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN