saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Kỳ thú hàng nghìn quả 'trứng' băng dạt vào bờ biển Phần Lan

Theo The Sun
Chia sẻ

Hiện tượng kỳ thú đã xuất hiện tại một bãi biển ở Phần Lan khi nơi này bị hàng nghìn khối băng tròn như quả trứng lấp đầy.

Trông thấy hàng nghìn quả “trứng” băng nằm cạnh nhau trên bãi biển ở đảo Hailuoto thuộc Vịnh Bothnia (Phần Lan), Risto Mattila, một nhiếp ảnh gia nghiệp dư, đã nhanh tay ghi lại khoảnh khắc hiếm có này. Giải thích cho hiện tượng trên, các chuyên gia cho biết muốn tạo được khối băng tròn như thế đòi hỏi phải có sự kết hợp của cả gió và nước, trong điều kiện thích hợp.

Vô số khối băng trôi dạt vào bãi biển.

Risto chia sẻ đây là lần đầu tiên anh mục kích cảnh tượng này. “Tôi đang đi dạo cùng vợ trên bãi biển Marigateemi. Hôm ấy, nhiệt độ khoảng chừng -1°C, có gió mạnh. Chúng tôi trông thấy một dãy khối băng hình cầu tròn như quả trứng nằm dọc theo bãi biển”, anh nói. Những quả “trứng” băng này trải dài khắp 30 mét trên bờ biển, có nhiều khối còn to bằng quả bóng đá. “Cảnh này quá choáng ngợp. Suốt 25 năm sống ở vùng này, tôi chưa bao giờ được thấy hiện tượng nào lạ lùng đến thế”, anh cho biết. “Sẵn tiện có máy ảnh trong tay, tôi đã ghi lại hình ảnh này để lưu giữ về sau”. 

Hiện tượng này từng xảy ra ở Siberia (Nga).

Ở Anh, các khối băng lại có hình dẹp như bánh kếp.

Cận cảnh những chiếc “bánh” độc đáo.

Hiện tượng thiên nhiên này xảy ra do băng bị định hình trong dòng nước lạnh.

Trước đó, hiện tượng thú vị này cũng từng xuất hiện tại Nga và hồ Michigan gần Chicago (Mỹ). Năm 2016, cư dân vùng Nyda ở Siberia (Nga) đã nhìn thấy nhiều quả bóng tuyết khổng lồ bao phủ suốt 18 km dọc theo bờ biển. Những khối băng bé nhất có đường kính chỉ bằng quả bóng tennis, lớn nhất thì lại to khoảng 1 mét. Ở Anh đã từng xảy ra hiện tượng tương tự, chỉ khác ở chỗ các khối băng tuyết đóng thành hình dẹp như bánh kếp.

Chia sẻ

Theo

The Sun

BÌNH LUẬN