Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Kiệt tác của Van Gogh bất ngờ bị ném súp cà chua

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Hai nhà hoạt động môi trường đã tạt xúp cà chua lên bức tranh "Hoa hướng dương" của danh họa Van Gogh tại một bảo tàng ở London, Anh.

Theo Theguardian, ngày 14/10, hai người trẻ tuổi tiến lại gần tác phẩm đang trưng bày ở phòng 43 và ném chất lỏng lên bức tranh.

Hai nhà hoạt động xã hội đã ném súp cà chua vào bức tranh của danh họa Vincent Vangoh. Video: theguardian

Sau đó, họ quỳ gối trước tác phẩm, tay đặt lên tường. Phoebe Plummer, 21 tuổi, sống ở London, nói: "Điều gì đáng giá hơn, nghệ thuật hay cuộc sống?".

"Nó có giá trị hơn thức ăn không? Hơn cả công lý? Bạn quan tâm hơn đến việc bảo vệ bức tranh hay bảo vệ hành tinh và con người của chúng ta?", Anna Holland, 20 tuổi, ở Newcastle, nói thêm.

Hai người này sau đó tự bôi keo vào tay và tự dán tay lên phần tường bên dưới bức tranh. Sự việc khiến khách tham quan hoảng hốt và hét lên. Nhân viên phòng trưng bày nhanh chóng lau dọn.

Đại diện phòng trưng bày xác nhận tranh không bị tổn hại do có mặt kính bảo vệ. "Có một số hư hỏng nhỏ đối với khung nhưng bức tranh không hề hấn gì. Căn phòng đã được dọn sạch sẽ cho khách tham quan và cảnh sát đã có mặt tại hiện trường", nguồn tin dẫn lời người này nói.

Kiệt tác của Van Gogh bất ngờ bị ném súp cà chua Ảnh 1
Hai người này sau đó tự bôi keo vào tay và tự dán tay lên phần tường bên dưới bức tranh. (Ảnh: Just stop oil).

Theo đó, hai người mặc áo phông có chữ Just Stop Oil - tên nhóm hoạt động xã hội ở Anh. Đại diện của nhóm cho biết họ ném súp vào tranh để bày tỏ việc lạm phát, tăng giá do ảnh hưởng từ khủng hoảng dầu mỏ, nhiên liệu hiện nay. Nhiều gia đình chịu đói lạnh, thậm chí không đủ khả năng để hâm nóng một hộp súp.

Theo Just Stop Oil, bức tranh ước tính trị giá 84,2 triệu USD. Trên website, National Gallery cho biết bức tranh có chữ ký, ra đời năm 1888, đã được họ mua lại vào năm 1924.

Đây là một trong 5 phiên bản của loạt tranh Hoa hướng dương được trưng bày công khai tại các bảo tàng và phòng trưng bày trên khắp thế giới. Tổng cộng Van Gogh đã vẽ 7 bức.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN