Vòng quanh Thế giới

Không biết bơi, 4 cảnh sát đứng nhìn nữ sinh chết đuối

Theo Mothership
Chia sẻ

Mới đây, dư luận Trung Quốc chấn động trước vụ việc một nữ sinh 17 tuổi trầm mình tự tử trước sự bất lực của 4 cảnh sát đứng trên bờ, bởi chẳng ai trong số họ biết bơi để xuống cứu cô bé.

Vụ việc gây tranh cãi dữ dội xảy ra vào ngày 4/12 ở huyện Vọng Giang, An Khánh, thuộc tỉnh An Huy (Trung Quốc). Thấy nữ sinh 17 tuổi ngày càng đến gần bờ sông, nghi cô bé định tự tử, người dân quanh đó lập tức gọi điện báo cảnh sát. 

Được biết, có 5 sĩ quan được điều động đến hiện trường để ngăn cản nạn nhân tự kết liễu đời mình. Điều đó cũng có nghĩa là nếu không thể khuyên can nữ sinh từ bỏ ý định nhảy sông, họ phải xuống nước để cứu cô bé lên bờ. 

Trớ trêu thay, 4 trong số 5 sĩ quan có mặt tại đó lại không biết bơi. Cũng chính vì vậy, họ không kịp phản ứng khi nhìn thấy cô bé lao thẳng xuống vùng nước sâu. Thay vì lập tức xuống nước cứu nạn nhân, 2 sĩ quan trên bờ quyết định đứng đợi đồng nghiệp đến. 4 người bám vào tay nhau và cố vươn ra gần lòng sông để kéo cô gái, nhưng rồi cũng phải quay về sau khi nhận ra nước đã ngập đến eo.

Thay vì lập tức xuống nước cứu nạn nhân, 2 sĩ quan trên bờ quyết định đứng đợi đồng nghiệp đến.

Trong lúc họ loay hoay dưới nước, nữ sinh đã chìm hẳn xuống đáy sông. Theo cổng thông tin Jiupai News của tỉnh Hồ Bắc, sau một hồi nỗ lực, 4 cảnh sát đã thành công kéo nạn nhân lên bờ. Thế nhưng lúc này, mọi cố gắng sơ cứu cho nữ sinh đều thất bại. Cô bé đã chết vì đuối nước.

Một người dân gần đó đã đăng đoạn clip ghi lại quá trình giải cứu nạn nhân lên mạng, khiến dư luận nước này bùng lên làn sóng tranh cãi về vai trò của cảnh sát trong công tác cứu hộ. Một số người nóng tính còn mỉa mai rằng các sĩ quan không dám cứu người vì sợ... ướt quần áo, hay chỉ đơn giản là ngại phiền phức. Đáng sợ hơn, vài người ác ý còn tung tin đồn cảnh sát không chịu xuống nước vì sợ lạnh, khiến dư luận chỉ trích họ thêm nặng nề.

Một bộ phận cư dân mạng lại lên án cảnh sát thiếu chuyên nghiệp vì không mang theo bất cứ dụng cụ cứu hộ nào. Thêm vào đó, khoảng cách giữa nữ sinh xấu số và nhóm sĩ quan chỉ chừng 2 m, nhưng họ chỉ có thể đứng nhìn cô bé chìm dần xuống lòng sông.

Bên cạnh đó, vẫn có nhiều người lên tiếng bênh vực cơ quan chức năng. Một cư dân trong khu vực chia sẻ: "Tôi nghe mọi người kể rằng nữ sinh ấy đã đứng bên bờ sông rất lâu. Nào ngờ cảnh sát vừa xuất hiện, cô bé đã giật mình lao thẳng xuống dòng nước. Không ai mong muốn điều này". 

4 người bám vào tay nhau và cố vươn ra gần lòng sông để kéo cô gái, nhưng rồi cũng phải quay về sau khi nhận ra nước đã ngập đến eo.

Nhân chứng cho hay cảnh sát không nhảy theo cô gái ngay tức khắc, nhưng chẳng phải vì họ không cố gắng cứu nạn nhân. Người này nói: "2 cảnh sát đến trước phải đứng đợi đồng nghiệp vì họ không biết bơi. Mà dù có biết bơi đi nữa, bạn cũng không thể tùy tiện nhảy xuống cứu người, đó là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Cuối cùng, cảnh sát cũng xuống nước để kéo cô bé lên".

Cục An ninh công cộng huyện Vọng Giang, An Khánh, tỉnh An Huy khẳng định 4 sĩ quan trên không thể cứu nạn nhân kịp thời vì họ không biết bơi, chứ không phải những nguyên nhân mà cộng đồng mạng suy đoán. Một sĩ quan khác nhanh chóng cởi quân phục để nhảy xuống kéo cô bé, nhưng cũng không thành công. Cơ quan này cho biết: "Bây giờ thông tin trên internet dễ dàng bóp méo sự thật, cảnh sát phải giống như siêu nhân mới không bị chỉ trích. Thực sự chúng tôi đã cố gắng hết sức".

Cục An ninh công cộng huyện Vọng Giang đã mở cuộc điều tra để xem 4 sĩ quan này có làm hết trách nhiệm trong lúc giải cứu nữ sinh hay không. Trong thời gian đó, họ sẽ bị đình chỉ công tác. Sau khi sự việc rõ ràng, nhà chức trách sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. 

Chia sẻ

Theo

Mothership

Tin mới nhất