saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Khẩu trang thoáng khí diệt virus của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Song Long
Chia sẻ

Nhà phát minh Trần Ngọc Phúc đã sáng chế ra khẩu trang có bộ lọc virus và khắc phục được nhược điểm gây khó thở của khẩu trang thông thường.

Nhà phát minh Trần Ngọc Phúc (73 tuổi), Chủ tịch Tập đoàn Metran, Nhật Bản, được ví là “cha đẻ” của máy hô hấp nhân tạo tần số cao Hummingbird, máy trợ thở đa năng Eliciae MV20. Một lần nghe thông tin về trường hợp cậu bé 15 tuổi ở Vũ Hán (Trung Quốc) tử vong vì đeo khẩu trang N95 trong lúc chạy, ông Phúc cảm thấy mình cần phải tìm ra giải pháp khắc phục vấn đề khó thở khi đeo khẩu trang nhằm giúp người dùng có được sự thoải mái.

Nghĩ là làm, ông cùng các cộng sự bắt tay vào nghiên cứu “khí thở tương lai” – một dự án về khẩu trang giúp người dùng thấy tiện lợi hơn khi sử dụng. 

Sau thời gian tìm tòi và phát triển, ông và các cộng sự hoàn thiện sản phẩm với tên gọi bộ khí thở O-pro với 3 phiên bản mặt nạ đa dạng, phù hợp với từng mục đích khác nhau: dùng cho sinh hoạt hàng ngày, vùng dịch bệnh và môi trường nguy hiểm nhiều khí độc. Phiên bản dùng cho sinh hoạt hàng ngày với kiểu mặt nạ nửa hở với tùy chọn trong suốt hoặc không trong suốt, nâng cao khả năng giao tiếp an toàn và thoải mái cho cuộc sống hàng ngày.

Khác hẳn với sản phẩm làm bằng vải hoặc dùng một lần, khẩu trang do ông Phúc cùng cộng sự chế tạo được làm bằng tấm nhựa y tế trong suốt chống mờ, không thẩm thấu để ngăn các giọt bắn từ miệng đọng lại và thoát ra ngoài.

Khẩu trang thoáng khí diệt virus của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc Ảnh 1
Phiên bản khẩu trang với mặt nạ nửa hở, kết hợp thiết bị lọc khí diệt khuẩn và virus, vô cùng tiện lợi khi sử dụng hàng ngày.

Để cung cấp nguồn khí sạch cho người dùng trong vùng có nguy cơ lây nhiễm kể cả khi đeo khẩu trang, ông Phúc và cộng sự chế tạo thêm thiết bị lọc đi kèm nhỏ bằng bàn tay, được nối với khoang khẩu trang bằng một ống dẫn khí. Áp dụng cơ chế áp lực dương, lượng khí sạch được đưa trực tiếp lên khoang khẩu trang, tạo môi trường thông thoáng, hỗ trợ hoạt động trao đổi khí của các tế bào phổi. 

Với O-pro, khí hít vào được lọc hiệu quả 99,9%, lớn hơn nhiều so với tiêu chuẩn lọc N95. Bộ khí thở cũng có đai đeo tùy chỉnh, lý tưởng cho sử dụng hàng ngày kể cả tập thể dục và vận động mạnh.

Trước dự án về khẩu trang “khí thở tương lai” ứng dụng công nghệ hiện đại và không gây ngạt thở cho người sử dụng, máy hô hấp nhân tạo cao tần số HFO là phát minh quan trọng làm nên tên tuổi của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc. Máy thở hô hấp nhân tạo đã được sử dụng tại 90% bệnh viện, phòng điều trị cho trẻ sơ sinh ở Nhật Bản. Sản phẩm này đã duy trì sự sống cho trẻ sinh non, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và không có di chứng. 

Khẩu trang thoáng khí diệt virus của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc Ảnh 2
Ông Trần Ngọc Phúc - Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch và Tổng giám đốc Metran, đồng thời là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản.

Với nhiệt huyết không ngừng, ông Trần Ngọc Phúc đã, đang và sẽ cho ra mắt các sản phẩm khoa học thiết thực có thể ứng dụng ngay vào cuộc sống. Các sản phẩm của công ty Metran như máy thở JPAP, MV20 hay bộ khí thở O-pro do nhà phát minh Trần Ngọc Phúc dẫn dắt đã thực sự cho thấy sự tiện lợi tối ưu, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Còn nhớ, trong đợt dịch bùng phát hồi tháng 4/2020, ông Phúc đã phối hợp một số doanh nghiệp trong nước triển khai dự án hỗ trợ 2.000 máy thở MV20 đưa về Việt Nam phục vụ chống dịch Covid-19. Từng nhiều lần chia sẻ với báo chí, ông Phúc nói ông luôn sẵn sàng chuyển giao công nghệ sau mỗi lần các sản phẩm được hoàn thiện, với mong muốn nhiều người cũng được hưởng lợi từ sáng chế đó. 

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN