Vòng quanh Thế giới

Khắp các quốc gia chìm trong băng giá khắc nghiệt, nhiều người chết trong tuyết lạnh

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Con số thương vong lên tới hàng chục người tại nhiều quốc gia trên thế giới. Những đợt bão mùa đông, tuyết rơi dày cản trở tầm nhìn, giao thông. Nhiệt độ xuống thấp bất thường.

The Guardian đưa tin, hôm 26/12, các quan chức quản lý thiên tai Nhật Bản cho biết, tuyết rơi dày ở nhiều nơi ở đã khiến 17 người thiệt mạng và hơn 90 người bị thương, đồng thời khiến hàng trăm ngôi nhà mất điện.

Video Guardian News.

Các trận tuyết lớn xuất hiện từ tuần trước, mang đến nhiều lớp tuyết dày ở các khu vực phía bắc Nhật Bản. Hàng trăm phương tiện bị mắc kẹt trên đường cao tốc, các dịch vụ giao hàng bị trì hoãn và nhiều người đã thiệt mạng.

Nhiều người trong số này bị ngã khi đang dọn tuyết trên mái nhà hoặc bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày đột ngột trượt khỏi mái nhà.

Nhiều vùng ở Đông Bắc Nhật Bản báo cáo lượng tuyết rơi gấp ba lần mức trung bình trong mùa. 20.000 ngôi nhà rơi vào cảnh không có điện trong buổi sáng Giáng sinh khi tuyết dày làm sập một tháp truyền tải điện ở phía Bắc Nhật Bản.

Hàn Quốc cũng đang trải qua những ngày lạnh nhất trong mùa, nhiệt độ buổi sáng giảm mạnh xuống âm 13,6 độ C ở Seoul.

Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA), cho biết nhiệt độ đóng băng kèm theo tuyết rơi dày xuất hiện ở miền Nam nước này, bao gồm các khu vực Chungcheong và Jeolla, cũng như hòn đảo nghỉ dưỡng phía Nam Jeju.

Khắp các quốc gia chìm trong băng giá khắc nghiệt, nhiều người chết trong tuyết lạnh Ảnh 1
Băng giá ở Buffalo, New York. (Ảnh: CNN).

Cơ quan thời tiết cho biết các khu vực nội địa và miền núi của tỉnh Gangwon có nhiệt độ giảm xuống mức thấp nhất vào buổi sáng là âm 20 độ C và âm 26,3 độ C. Thời tiết rét đậm, rét hại xảy ra trên cả nước dưới ảnh hưởng của áp cao, dự báo sẽ tiếp tục kéo dài.

Tuyết rơi dày ở miền nam nước này gây ra tai nạn xe, đường bị đóng và các chuyến bay bị hủy.

Tại Mỹ, trận bão tuyết cực mạnh đã làm chết ít nhất 57 người, trong đó có 27 người ở hạt Erie phía tây New York.

Giới chức hạt Mark Poloncarz cho biết số người chết vì cơn bão khủng khiếp dự kiến sẽ tăng lên khi tuyết tiếp tục bao phủ khu vực khiến các con đường ở nhiều điểm không thể đi lại được.

Tại quốc gia này, nhiệt độ giảm mạnh cùng những trận tuyết lớn đã cản trở việc đi lại và khiến mọi người mắc kẹt trong nhà.

Từ khu vực gần Canada đến Rio Grande dọc theo biên giới Mexico, cơn bão đã giết chết ít nhất 57 người tính ở 12 bang. Nhiều người chết vì đau tim khi xúc hoặc thổi tuyết.

Những người khác được tìm thấy đã chết trong ô tô. Ít nhất một người ở hạt Niagara chết vì ngộ độc khí carbon monoxide (CO).

Mức độ dữ dội của cơn bão mùa đông năm nay tại Mỹ không giống bất kỳ cơn bão nào trước đây. Khu vực Buffalo, lượng tuyết rơi dày thêm từ 5-8 cm mỗi giờ, tích tụ đạt tới 12-30 cm và cao nhất là 60 cm ở các hạt Jefferson và phía bắc Lewis.

Tại Anh, các nhà dự báo thời tiết cho biết những cơn gió với vận tốc gần 70 dặm/giờ (112 km/h) sẽ tấn công nước này vào giữa tuần. Sau cảnh báo về tuyết và băng, những cơn mưa lên tới 5mm một giờ cũng sẽ tràn đến khu vực. Đêm giao thừa, sức gió được dự báo đạt cực đại 109km/h.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất