saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Iceland đình chỉ dùng vaccine Moderna phòng Covid-19

Song Long
Chia sẻ

Iceland hôm 8/10 đình chỉ sử dụng vaccine phòng Covid-19 của Moderna với ly do nguy cơ viêm tiêm tăng nhẹ sau khi sử dụng.

"Vì nguồn cung cấp vắc xin Pfizer đã đủ ... nên trưởng nhóm dịch tễ học đã quyết định không sử dụng vaccine Moderna ở Iceland", một thông báo đăng trên trang web của Tổng cục Y tế Iceland cho biết.

Quyết định này là do "tỷ lệ mắc bệnh viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim tăng lên sau khi tiêm vaccine Moderna, cũng như khi tiêm vaccine Pfizer/BioNTech", trưởng nhóm dịch tễ học cho biết trong một tuyên bố.

Trong hai tháng qua, Iceland đã sử dụng một liều bổ sung "gần như độc quyền" của vaccine Moderna cho những người Iceland được tiêm vaccine Janssen, loại huyết thanh một liều duy nhất do Johnson & Johnson của Mỹ sản xuất, cũng như cho những người cao tuổi và suy giảm miễn dịch đã tiêm hai mũi.

Điều này sẽ không ảnh hưởng đến chiến dịch tiêm chủng ở hòn đảo có 370.000 dân, nơi 88% dân số trên 12 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ.

Kể từ hôm 7/10, Thụy Điển và Phần Lan cũng đã đình chỉ việc sử dụng vaccine Moderna nhưng chỉ cho những người dưới 30 tuổi, vì có nguy cơ gây viêm cơ tim, cơ tim và màng ngoài tim.

Đan Mạch và Na Uy đã chính thức khuyến cáo những người dưới 18 tuổi không nên tiêm vaccine này.

Theo nhà chức trách Thụy Điển, hầu hết các chứng viêm này đều lành tính và tự khỏi, nhưng khuyến cáo mọi người nên tìm ý kiến bác sĩ nếu các triệu chứng xảy ra.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN