saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Huấn luyện thành công chó đánh hơi người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cao

Trang Phạm
Chia sẻ

Một nghiên cứu mới ở Đức cho thấy có thể huấn luyện chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19 qua phân biệt mẫu nước bọt với tỷ lệ thành công là 94%.

Chó vốn là loài có khứu giác chính xác và nhanh nhạy hơn 10.000 lần so với con người. Nhờ khả năng đánh hơi mùi vô cùng nhạy bén của chúng cùng quá trình được huấn luyện, chó có thể phát hiện các bệnh như sốt rét, ung thư hoặc nhiễm virus thông qua cách đơn giản là đánh hơi người.

Huấn luyện thành công chó đánh hơi người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cao Ảnh 1
Nghiên cứu mới về việc huấn luyện chó đánh hơi người mắc COVID-19

Với hy vọng có thể ngăn chặn các đợt bùng phát dịch lớn xảy ra trong tương lai, đưa cuộc sống trở lại bình thường, nghiên cứu mới này mang lại cho chúng ta hy vọng về một quy trình xét nghiệm đơn giản.

Đây là nghiên cứu do Đại học Thú y Hanover, Trường Y Hanover và Lực lượng Vũ trang Đức thực hiện. Theo các chuyên gia của nhóm nghiên cứu, nếu được huấn luyện tốt, răng nanh của chó có khả năng phân biệt các mẫu nước bọt khác nhau từ những người có chứa virus corona và những người khỏe mạnh với tỷ lệ chính xác cao lên tới 94%.

Nghiên cứu mới được công bố trên trang BioMed vào ngày 23/7.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã huấn luyện tám con chó từ Lực lượng Vũ trang Đức trong vòng một tuần. Sau đó, chó sẽ đánh hơi mẫu nước bọt của hơn 1.000 người khác nhau bao gồm của người khỏe mạnh và cả những người được xác định là nhiễm virus. Trong đó, các mẫu có chứa virus corona được đặt ngẫu nhiên, cả người huấn luyện cũng như các chuyên gia nghiên cứu đều được cho biết mẫu nào chứa COVID-19.

Huấn luyện thành công chó đánh hơi người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cao Ảnh 2
Chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19 

Trong video ghi lại quá trình nghiên cứu được đăng tải lên YouTube, Maren von Koeckritz-Blickwede, giáo sư tại trường đại học tham gia nghiên cứu cho biết: “Các nhà nghiên cứu tin rằng chó có khả năng xác định được người mắc COVID-19 vì khi nhiễm virus, các quá trình trong cơ thể người sẽ thay đổi hoàn toàn. Vì thế, những chú chó có thể đánh hơi ra một mùi cụ thể của những thay đổi trao đổi chất xảy ra ở những bệnh nhân đó.

Von Koeckritz-Blickwede cho biết trong đợt huấn luyện tiếp theo, chó sẽ được dạy cách phân biệt những người mắc virus corona với các bệnh khác như cúm.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết không loại trừ khả năng chó cũng bị nhiễm virus corona nhưng không có căn cứ nào cho thấy động vật đóng vai trò trong việc lây nhiễm bệnh. Tổng cộng lên đến 2.000 người ở Anh và Mỹ tham gia nghiên cứu trên.

Nghiên cứu mới này sẽ là phương pháp xét nghiệm nhanh nhất đối với những nơi tụ tập đông người như là sân bay và các sự kiện thể thao đồng thời cho phép các quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch có thể nới lỏng các lệnh phong tỏa.

Chia sẻ

Bài viết

Trang Phạm

BÌNH LUẬN