Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Hòn đảo thú vị nhất thế giới: Mỗi năm 2 lần đổi quốc tịch

Thiên An
Chia sẻ

Pheasant nằm trên sông Bidasoa, giữa biên giới Tây Ban Nha và Pháp.

Đảo Pheasant là một hòn đảo nhỏ ở biên giới giữa Tây Ban Nha và Pháp. Chính vì vị trí lý có phần "2 mang" này nên hòn đảo Pheasant có đến 2 cái tên và được luân phiên thay đổi quyền sở hữu giữa 2 nước.  

Hòn đảo thú vị nhất thế giới: Mỗi năm 2 lần đổi quốc tịch Ảnh 1

Hòn đảo Pheasant có diện tích khá nhỏ, chỉ khoảng 6.820 m2 và luôn có người canh gác nghiêm ngặt. Thế nhưng, trong vòng gần nửa thế kỷ qua, diện tích của đảo bị sông xâm thực nên giảm gần một nửa, từ 6.820 m2 xuống còn khoảng 3.000 m2.

Pheasant nằm trên sông Bidasoa, giữa biên giới Tây Ban Nha và Pháp. Hòn đảo khá hoang vắng nhưng vị trí địa lý của nó lại rất thú vị. Bởi ai cũng biết vấn đề chủ quyền rất quan trong đối với mỗi quốc gia. Thậm chí nhiều nơi trên thế giới phải đấu tranh và hi sinh rất nhiều để giành chủ quyền. Ấy vậy mà hòn đảo nhỏ nằm trên sông Bidasoa này lại yên bình được 2 nước chia nhau luân phiên sở hữu.  

Hòn đảo thú vị nhất thế giới: Mỗi năm 2 lần đổi quốc tịch Ảnh 2

Điều này cũng là nhờ một thỏa thuận mang tính bước ngoặt từ hồi năm 1660 giữa Tây Ban Nha và Pháp. Theo đó, từ ngày 1/2 đến ngày 31/7 hàng năm hòn đảo sẽ thuộc quyền sở hữu của Tây Ban Nha và những tháng còn lại do Pháp sở hữu.  

Rất hiếm du khách được phép lên đảo. Thỉnh thoảng trong những dịp hiếm hoi như lễ bàn giao hoặc các chuyến tham quan di sản hiếm hoi. Mỗi mỗi nước sẽ cử đội lên đảo để dọn dẹp và cắt tỉa cây cối mỗi năm 1 lần vào phiên cai quản của mình.  

Xem thêm: Bám vào bánh lái tàu lênh đênh trên biển suốt 11 ngày, 3 người di cư sống sót diệu kỳ

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN