Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Hồ nước 'ảo diệu' nhất thế giới: 3 năm mới xuất hiện một lần

Thiên An
Chia sẻ

Hồ Eyre nằm ở vùng sa mạc miền trung Nam Úc, trong một lưu vực nội địa, có khả năng "thoắt ẩn thoắt hiện", trong 3 năm chỉ xuất hiện một lần.

Thiên nhiên luôn tạo ra những điều kỳ diệu thôi thúc con người giải mã nó. Minh chứng là sự kỳ lạ đến ngỡ ngàng của hồ nước ẩn hiện - Eyre nằm ở miền Trung Australia.  

Hồ Eyre nổi tiếng thế giới với khả năng "ẩn thân" vô cùng thú vị của nó. Bởi không phải lúc nào hồ cũng có nước và nó xuất hiện theo "thời vụ". Cứ khoảng 3 năm Eyre mới xuất hiện 1 lần. 

Hồ nước 'ảo diệu' nhất thế giới: 3 năm mới xuất hiện một lần Ảnh 1
Hồ nước ẩn chỉ xuất hiện 3 năm một lần. 

Hồ Eyre nằm ở vùng sa mạc miền trung Nam Úc, trong một lưu vực nội địa. Năm 1832, một đoàn tàu thám hiểm đến đây thăm dò và tìm thấy một vũng nước nhỏ, bên trên phủ một lớp muối.  

Năm 1860, một đoàn thám hiểm khác cũng đến đây nhưng lại tìm thấy một một hồ nước mặn với những gợn sóng lăn tăn. Sang năm sau, họ đến đấy để đo lại diện tích hồ và thám hiểm thì hồ nước này đã biến mất không còn một giọt nước.  

Hồ nước 'ảo diệu' nhất thế giới: 3 năm mới xuất hiện một lần Ảnh 2
Hình ảnh hồ Eyre phủ đầy muối

Nước trong hồ được ví như là "của hiếm". Vì chủ yếu lấy từ nước mưa và nước sông. Song nơi đây vốn có lượng mưa ít, lại bốc hơi nhanh nên thể tích nước trong hồ thay đổi rất nhiều. Ở khu vực này của Úc, lượng mưa hàng năm dưới 127 mm. Phần lớn thời gian hồ chỉ là một lòng hồ khô với lớp vỏ muối lung linh dày 20 cm. Người ta nói rằng hồ hoàn toàn chứa đầy nước, trung bình chỉ có hai lần sau mỗi 100 năm.

Hồ nước 'ảo diệu' nhất thế giới: 3 năm mới xuất hiện một lần Ảnh 3
Hồ Eyre chụp từ trên cao 

Khi lượng mưa lớn, diện tích hồ nước cũng nhờ đó mở rộng lên tới 8.200 km vuông. Mưa bão đến sẽ lấp đầy nước cho lòng hồ, diện tích hồ sẽ tăng, biến nó trở thành hồ nước ngọt lớn thứ 19 thế giới (nếu tính theo diện tích). Khi lượng mưa thấp, hồ Eyre sẽ biến mất như một bóng ma. Diện tích của nó sẽ về con số "0". Do đó hồ Eyre không có một con số diện tích cố định mà giao động từ "0-8200km". 

Để cải tạo điều kiện khí hậu khô hạn ở miền Trung Australia các nhà khoa học đã tính cách để khiến hồ nước này không còn tình tran lúc ẩn lúc hiện nữa. Cuối cùng, các nhà khoa học đề xuất đào một con kênh nối liền hồ  Eyre với biển. Lòng hồ cũng được vét sâu thấp hơn mặt biển 12m. Như vậy nước biển sẽ tự động chảy vào hồ. Với nguồn cung này, Eyre sẽ luôn đầy nước.  

Xem thêm: Làm 'chuyện thầm kín' trong nhà vệ sinh, cặp đôi không ngờ bị hàng trăm bạn học kéo đến xem

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN