saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Hình phạt 'rùng rợn' dành cho người không đeo khẩu trang ở Indonesia

Theo Mirror
Chia sẻ

Những người vi phạm quy định đeo khẩu trang phòng COVID-19 ở Indonesia có hai lựa chọn: nộp tiền phạt hoặc đi đào mộ cho người chết, thậm chí trèo vào trong quan tài.

Trước tình trạng vẫn còn nhiều người chủ quan, thờ ơ với lời kêu gọi đeo khẩu trang chống lây lan COVID-19, giới chức Indonesia buộc phải áp dụng biện pháp "mạnh tay" hơn. Cụ thể, những ai làm ngơ quy định đeo khẩu trang sẽ phải chọn một trong hai hình phạt, bao gồm nộp 150.000 Rupiah (khoảng 10 USD) hoặc phục vụ cộng đồng. 

Hình phạt 'rùng rợn' dành cho người không đeo khẩu trang ở Indonesia Ảnh 1

Nếu chọn lao động công ích, họ phải mặc một chiếc áo khoác có in dòng chữ "kẻ phạm luật" trên lưng, sau đó ngồi lên chiếc xe tải đến nghĩa trang. Trên đường đi, xe sẽ phát loa thông báo về sai phạm của họ cho mọi người đều biết. 

Ở Jakarta, một số người vi phạm buộc phải nằm vào quan tài trong vài phút để trải nghiệm cảm giác sợ hãi khi cái chết gần kề. Trong khi đó, tại huyện Gresik thuộc tỉnh Đông Java, những người này phải tham gia đào mồ chôn bệnh nhân qua đời vì COVID-19, thậm chí còn thay phiên nhau nằm trên xe cấp cứu từng tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus.

Hình phạt 'rùng rợn' dành cho người không đeo khẩu trang ở Indonesia Ảnh 2

Đông Java là địa phương có nhiều ca tử vong vì COVID-19 nhất Indonesia, vốn được ghi nhận là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 hàng đầu Đông Nam Á. Vì vậy, nhà chức trách quyết định nghiêm phạt những hành vi này để làm gương cho người dân. 

Suyono, trưởng làng Cerme tại huyện Gresik, cho biết: "Nghĩa trang khiến mọi người sợ hãi. Khi họ biết sợ, họ sẽ không dám vi phạm quy định nữa và nghiêm túc đeo khẩu trang". Hồi tháng 6, khu vực này từng công khai danh sách gồm 20 người không đeo khẩu trang lên mạng xã hội, nhờ vậy mà số lượng người vi phạm giảm dần. Suyono nhận định biện pháp này rất hiệu quả.

Hình phạt 'rùng rợn' dành cho người không đeo khẩu trang ở Indonesia Ảnh 3

Theo chia sẻ của Affandi, một người dân bị bắt vì không đeo khẩu trang, anh cảm thấy "hoảng sợ và khó chịu" khi bị đưa đến nghĩa địa. "Ở đó nóng lắm, tôi rất sợ", anh nói. "Rất khó đeo khẩu trang trong khi đang đội mũ bảo hiểm, vì nó khiến tai tôi bị đau. Nhưng dù sao đây cũng là lỗi của tôi, tôi có trách nhiệm dọn dẹp và đào mộ để bù đắp lại".

Hình phạt 'rùng rợn' dành cho người không đeo khẩu trang ở Indonesia Ảnh 4

Theo thông tin từ giới chức Indonesia, chỉ trong vòng 3 tuần qua, đã có hơn 1 triệu người ở nước này vi phạm quy định phòng tránh lây lan COVID-19. Tính đến ngày 11/10, quốc gia này đã ghi nhận tổng cộng 328.952 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 11.765 người đã tử vong.

Chia sẻ

Theo

Mirror

BÌNH LUẬN