Vòng quanh Thế giới

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Song Long
Chia sẻ

Chính sách thu gom hàng loạt và “bo bo” giữ nguồn vaccine cho riêng mình của các nước giàu có đang “phản tác dụng” khi biến thể Omicron xuất hiện.

Theo các nhà khoa học, Omicron có khả năng lây truyền cao hơn các phiên bản cũ, đặc biệt dễ đột biến ở những nơi có tỷ lệ tiêm phòng thấp. 

Biến thể Omicron đã lan rộng sang nhiều quốc gia, bao gồm Nam Phi, Botswana, Australia, Anh, Đức, Ý, Canada và Israel. Trước tình huống khẩn cấp, các nước đã khẩn trương đóng cửa biên giới đối với du khách đến từ vùng dịch. 

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron Ảnh 1

Michael Head, nhà nghiên cứu cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Đại học Southampton, cho biết sự xuất hiện của các biến thể mới là “hệ quả tự nhiên của việc thế giới tiêm chủng quá chậm”. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ 7,5% người dân ở các nước thu nhập thấp đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19. Ở 8 quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lệnh cấm liên quan đến biến thể Omicron, tỷ lệ dân số đã tiêm ít nhất một liều vaccine dao động từ 5,6% (Malawi) đến 37% (Botswana). Trong khi đó, 63,9% người dân ở các nước có thu nhập cao đã được tiêm ít nhất một mũi.  

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron Ảnh 2

Tiến sĩ Richard Lessells, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học KwaZulu-Natal ở Durban, Nam Phi, chia sẻ: “Điều khiến tôi thấy buồn là khi hay tin biến thể mới xuất hiện ở Nam Phi, các nước giàu có ở phương Tây chỉ nghĩ đến việc phải cấm du khách mà không đề xuất biện pháp hỗ trợ gì”.

Xem thêm: Các ca mắc biến thể Omicron có 'triệu chứng bất thường'

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất