Vòng quanh Thế giới

Hãng dược Nhật cho ra mắt thuốc viên trị Covid-19 có thể chống biến thể Omicron

Song Long
Chia sẻ

Dữ liệu thử nghiệm của hãng dược Nhật Bản Shionogi cho thấy thuốc viên Covid-19 của hãng này hiệu quả đối với người nhiễm chủng Omicron.

Hãng dược Nhật Bản Shionogi hôm 20/12 cho biết nghiên cứu sơ bộ trong phòng thí nghiệm cho thấy thuốc viên Covid-19 của họ có thể ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng của biến chủng Omicron, Nikkei Asia đưa tin.

Thông tin trên mở ra một triển vọng về phương pháp điều trị giá thành thấp có thể giúp ngăn kịch bản bùng nổ ca bệnh nặng phải nhập viện, gây áp lực lên hệ thống y tế.  

Thuốc viên kháng virus cho những người ở giai đoạn mới nhiễm mầm bệnh được điều chế để ngăn ngừa bệnh nặng và giảm các triệu chứng như sốt và ho. Viên thuốc này có khả năng ngăn chặn chức năng của một loại enzyme gọi là protease, làm chậm sự lây lan của virus.

Hãng dược Nhật cho ra mắt thuốc viên trị Covid-19 có thể chống biến thể Omicron Ảnh 1
Thuốc viên kháng virus của Shionogi dành cho những người ở giai đoạn mới nhiễm mầm bệnh.

Dữ liệu sơ bộ của Shionogi "xác nhận rằng S-217622, ​​một loại thuốc uống kháng virus, ức chế chọn lọc 3CL protease, và cho thấy hoạt tính kháng virus cao đối với biến chủng Omicron" giống như các chủng khác.

Các thử nghiệm lâm sàng với những người không có triệu chứng hoặc bị bệnh nhẹ đã bắt đầu vào cuối tháng 9 và đang ở giai đoạn cuối. Hãng dược Shionogi có kế hoạch xin cấp phép của cơ quan chức năng Nhật Bản trong tháng này.

Shionogi cũng đang phát triển vaccine Covid-19 và xây dựng một hệ thống để đánh giá khả năng vaccine trong việc chống lại biến chủng Omicron. Hãng Shionogi cũng đã hoàn thành việc thiết kế kháng nguyên có thể chống lại chủng Omicron.

Thông tin từ hãng dược Shionogi đưa ra dấy lên hy vọng rằng phương pháp điều trị chi phí thấp có thể giúp ngăn tình trạng gia tăng số ca nhập viện trong thời gian tới.

Trong cuộc đua sản xuất thuốc trị Covid-19, hãng Pfizer đã nộp đơn xin phê duyệt thuốc điều trị Covid-19 Paxlovid lên các cơ quan chức năng Mỹ. Trong khi đó, đối thủ Merck & Co đã được cấp phép phê duyệt thuốc viên kháng virus mang tên Molnupiravir tại Anh.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất