saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Tình cảnh trớ trêu khi hàng chục triệu người Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19

Theo CNN
Chia sẻ

Kimberly Cooley muốn ôm hai đứa cháu bé bỏng, nhưng cô không thể, vì hàng chục triệu người Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19.

Cooley đã được tiêm 2 liều Pfizer vào tháng 2, nhưng kết quả xét nghiệm máu cho thấy chúng không giúp cô kháng thể chống lại virus. Đó là vì cô thuộc nhóm đối tượng bị suy giảm miễn dịch, có nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong vì Covid-19 cao hơn 485 lần so với những người được tiêm chủng mà không gặp vấn đề trên.

Tình cảnh trớ trêu khi hàng chục triệu người Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19 Ảnh 1

Tình hình càng tệ hơn khi người phụ nữ 39 tuổi này sống ở Montgomery County, Mississippi (Mỹ), nơi chỉ có 37% cư dân được tiêm chủng đầy đủ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, khoảng 9 triệu người Mỹ mắc chứng suy giảm miễn dịch do các bệnh lý hoặc thuốc mà họ uống. Và đối với nhóm dân số này, hiệu quả của vaccine Covid-19 có thể không như mong đợi. Cơ quan y tế hy vọng rằng tỷ lệ tiêm phòng toàn dân sẽ cao đến mức tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Tình cảnh trớ trêu khi hàng chục triệu người Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19 Ảnh 2

Tuy nhiên, tình huống hiện tại không lạc quan, bởi có khoảng 1/3 số người đủ điều kiện ở Mỹ chưa hề tiêm vaccine Covid-19, dù chỉ một liều. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Transplantation được thực hiện trên 18.215 bệnh nhân cấy ghép nội tạng được tiêm chủng đầy đủ ở Mỹ, Croatia và Pháp. Nghiên cứu cho thấy nhóm người này có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn 82 lần so với những người còn lại.

Trong số này, có 151 người bị nhiễm virus, 87 người phải nhập viện và 14 người chết vì Covid-19. Những con số đó khiến Fred Kolkhorst và vợ ông, Nancy Marlin, vô cùng sợ hãi. Kolkhorst từng được cấy ghép một trái tim mới, và Marlin trải qua phẫu thuật ghép thận.

Tình cảnh trớ trêu khi hàng chục triệu người Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19 Ảnh 3

Các xét nghiệm máu cho thấy kháng thể của họ không phát triển sau 2 liều vaccine Moderna. Kháng thể của Kolkhorst đã tăng lên sau khi tiêm mũi thứ 3, nhưng không rõ liệu chúng có đủ để bảo vệ ông hay không. Marlin cũng vừa được tiêm mũi thứ 3, nhưng tác dụng gần như không có vì loại thuốc ức chế miễn dịch mà bà dùng. Giờ đây, cặp đôi buộc phải bỏ qua những buổi tụ hội với gia đình, bạn bè và ở yên trong nhà.

Tình cảnh trớ trêu khi hàng chục triệu người Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19 Ảnh 4

"Tôi nghe những người phản đối tiêm chủng tranh luận về quyền tự do cá nhân, nhưng họ lại cản trở khả năng ra ngoài và hòa nhập của chúng tôi", Kolkhorst nói. Cooley cũng cố thuyết phục người thân và bạn bè về tầm quan trọng của tiêm chủng. Nhưng đa số họ vẫn từ chối.

Giờ đây, Cooleychỉ có thể mơ về ngày những đứa cháu đáng yêu có thể đến nhà mình chơi và ngủ lại như trước lúc Covid-19 ập đến. Họ sẽ cùng nhau ăn pizza, xem phim và đi ngủ. Song cô đã từ bỏ việc cầu xin mọi người tiêm vaccine trên mạng xã hội. "Tại thời điểm này, tôi không thể nói gì và không thể làm gì để thay đổi suy nghĩ của họ", cô nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang kêu gọi các chính quyền tiểu bang, vùng lãnh thổ và địa phương cấp cho mỗi người 100 USD tiền mặt khi tiêm vaccine Covid-19. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh việc triển khai vaccine ở Mỹ chậm lại mặc dù số ca mắc và số ca nhập viện gia tăng gần đây ở một số khu vực.

Khoảng 57,1% người Mỹ ở mọi lứa tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ, mặc dù miễn dịch cộng đồng mà theo các chuyên gia là cần ít nhất 75% dân số được tiêm phòng. Theo CDC, 99,2% số ca tử vong liên quan đến Covid-19 kể từ đầu năm đến nay là ở những người Mỹ chưa tiêm phòng.

Xem thêm: Ông Biden muốn người Mỹ tiêm vaccine Covid-19 được tặng 100 USD

Chia sẻ

Theo

CNN

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN