Vòng quanh Thế giới

Giám đốc ngân hàng Trung Quốc lừa hơn 400 triệu USD để sống 'sang chảnh'

Theo Dân Trí
Chia sẻ

Một giám đốc chi nhánh ngân hàng ở Bắc Kinh đã bị phạt tù chung thân vì lừa đảo hơn 400 triệu USD từ khách hàng.

Giám đốc ngân hàng Trung Quốc lừa hơn 400 triệu USD để sống 'sang chảnh' Ảnh 1
Một tòa nhà của ngân hàng Minsheng Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Theo phán quyết của tòa được công bố tuần trước, Zhang Ying, cựu giám đốc chi nhánh Hangtianqiao của ngân hàng Minsheng ở Bắc Kinh, đã bị kết tội sử dụng hợp đồng quản lý tài sản giả để lừa đảo khách hàng với số tiền lên tới 2,7 tỷ Nhân dân tệ (412 triệu USD).

Zhang đã lừa đảo bằng mô hình Ponzi trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2017.

Phán quyết của tòa đã khép lại một trong những vụ lừa đảo ngân hàng tai tiếng nhất ở Trung Quốc. Vụ việc bị phanh phui từ tháng 4/2017, khi Zhang bị cảnh sát bắt giữ với lý do mà theo phía ngân hàng mô tả là "sai phạm đạo đức cá nhân".

Theo các tài liệu tòa án mới được công bố, bà Zhang đã đưa ra mức lãi suất cao cho khách hàng của ngân hàng và lừa họ ký các thỏa thuận quản lý tài sản giả nhằm cho phép bà chuyển tiền cho bạn bè và người thân. Bà cũng thông đồng với các nhân viên khác trong ngân hàng để thực hiện phi vụ lừa đảo.

Bà Zhang đã sử dụng số tiền lừa đảo để chi trả cho cuộc sống xa hoa của mình. Nữ giám đốc đã mua các căn hộ cao cấp, bao gồm một căn nhà ở trung tâm Bắc Kinh và một biệt thự ở thành phố Tam Á, cùng đồ trang sức và ngọc bích đắt đỏ.

Theo tạp chí Caixin, bà Zhang từng được xem là một trong những giám đốc chi nhánh giỏi nhất ở Bắc Kinh. Bà tốt nghiệp Đại học Nhân dân Trung Quốc, trở thành giám đốc chi nhánh ngân hàng vào năm 2011 khi mới 31 tuổi và được xem là "ngôi sao" trong ngành ngân hàng.

Cơ quan quản lý ngân hàng Bắc Kinh đã phạt chi nhánh Bắc Kinh của ngân hàng Minsheng 27,5 triệu Nhân dân tệ và cấm 13 nhân viên tại phòng giao dịch Hangtianqiao, bao gồm bà Zhang, làm việc trong ngành ngân hàng.

Chia sẻ

Bài viết

Theo Dân Trí

Tin mới nhất