saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Gia đình có hai con trai là 'Tổng thống' và 'Thủ tướng'

Theo Tuổi Trẻ
Chia sẻ

Sau 3 tháng kiên trì gõ cửa nhà các quan chức y tế địa phương, vợ chồng anh Dattatray Chaudhari cuối cùng cũng đăng ký khai sinh được cho con trai mình là Pantpradhan. Cái tên nghĩa là "Thủ tướng" từng khiến giới chức Ấn Độ sửng sốt.

Cậu bé Pantpradhan chào đời tháng 11 năm ngoái tại bang Maharashtra trong một gia đình xuất thân nông dân nhưng ý chí của cha mẹ cậu thì không hề tầm thường.

Có lẽ vì quá thương con và mong gia tộc sẽ có ngày rạng danh, anh Dattatray đã đặt cho quý tử cái tên Pantpradhan với mong ước sau này con sẽ trở thành thủ tướng. Các quan chức địa phương đã đi từ ngạc nhiên đến lo lắng khi anh Dattatray kiên quyết giữ tên muốn đặt.

“Tại sao ông/bà lại đánh giá thấp những người như chúng tôi? Tại sao những người bình thường như chúng tôi lại không thể có tham vọng? Và tại sao không thể có một thủ tướng xuất thân từ gia đình nông dân đã phải bán đất và đấu tranh sinh tồn?" - anh Dattatray đã đặt những câu hỏi này cho các quan chức khi họ từ chối làm giấy khai sinh cho con anh.

Cuối cùng, sau khi gõ cửa từng nhà và tiếp cận các quan chức y tế địa phương, anh Dattatray đã đăng ký khai sinh thành công cho con trai ngày 15-2 vừa qua với cái tên đúng như mong muốn, theo trang Business Line ngày 18-2.

Bé Pantpradhan với cái tên có nghĩa là "Thủ tướng" tại Ấn Độ - Ảnh: BUSINESS LINE

Có lẽ vì tuổi thơ và cuộc sống cơ cực đã thôi thúc anh có khát vọng lớn. Khi còn nhỏ, anh Dattatray đã chứng kiến ​​người cha nông dân Kashinath của mình vật lộn như thế nào để kiếm cái ăn tại làng Chincholi thuộc quận Osmanabad của Maharashtra.

Mất mùa và hạn hán không phải là điều mới mẻ đối với khu vực này. Cha anh đã phải bán mảnh đất rộng hai mẫu Anh của mình. 

Dù cuộc sống chật vật, anh Dattatray vẫn cố gắng đi học và lấy được bằng cử nhân thương mại rồi mở các lớp gia sư. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng anh tự nhủ phải dạy cho con có hoài bão từ nhỏ và đặc biệt không khuất phục trước cái nghèo hay thử thách trong cuộc sống.

Pantpradhan là con trai thứ hai của anh Dattatray. Đứa con đầu tiên cũng là một bé trai và được hai vợ chồng đặt tên Rashtrapati nghĩa là "tổng thống" - một cái tên "oách" không kém cậu em thua 1 tuổi.

"Tôi không gặp vấn đề gì khi đăng ký tên cho con trai lớn của mình là Rashtrapati. Nhưng lấy tên Pantpradhan cho con trai thứ hai lại là một nhiệm vụ khó khăn", người cha chia sẻ và tự hào rằng một ngày nào đó hai cậu con trai sẽ làm những điều xứng tầm với cái tên của mình.
 

Hệ thống chính trị tại Ấn Độ vừa có tổng thống vừa có thủ tướng nhưng thủ tướng giữ quyền hành pháp nhiều hơn, tổng thống giữ vai trò mang tính biểu tượng và là nguyên thủ quốc gia.

Có người đùa một nhà vừa có "tổng thống" lại vừa có "thủ tướng" quả thật không thể xem thường. Song càng không thể xem nhẹ hơn là ý chí không bao giờ đầu hàng nghịch cảnh của người cha.

Chia sẻ

Theo

Tuổi Trẻ

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN