Vòng quanh thế giới

Giá dầu giảm khi kỳ vọng Mỹ - Iran nối lại đàm phán, nguồn cung có thể được khơi thông

Văn Nhân

Theo Reuters, giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, đảo chiều so với đà tăng mạnh trước đó

Reuters cho rằng, thị trường kỳ vọng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ diễn ra trong tuần này, qua đó mở đường cho nguồn cung từ khu vực Trung Đông được khơi thông trở lại.

Cụ thể, giá dầu Brent giảm 0,95 USD (tương đương 1%) xuống còn 94,53 USD/thùng vào lúc 00h03 GMT. Trong khi đó, dầu thô WTI của Mỹ kỳ hạn tháng 5 giảm 1,54 USD (1,72%) xuống 88,07 USD/thùng. Hợp đồng tháng 5 sẽ đáo hạn trong ngày, còn hợp đồng tháng 6, có thanh khoản cao hơn cũng giảm 1,09 USD (1,3%) xuống 86,37 USD/thùng.

Ảnh chụp từ flycam cho thấy một giàn bơm dầu và tháp khoan ở phía nam thành phố Midland, bang Texas, Mỹ, ngày 11/6/2025. Ảnh: Reuters
Ảnh chụp từ flycam cho thấy một giàn bơm dầu và tháp khoan ở phía nam thành phố Midland, bang Texas, Mỹ, ngày 11/6/2025. Ảnh: Reuters

Trước đó, cả hai loại dầu chuẩn đều tăng mạnh trong phiên đầu tuần, với Brent tăng 5,6% và WTI tăng 6,9%, sau khi Iran tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz, tuyến vận chuyển dầu mỏ quan trọng của thế giới và Mỹ thu giữ một tàu chở hàng của Iran trong bối cảnh siết chặt phong tỏa các cảng biển nước này.

Tuy nhiên, giới đầu tư hiện tập trung vào khả năng các cuộc đàm phán sắp tới sẽ giúp gia hạn lệnh ngừng bắn hiện tại hoặc tiến tới một thỏa thuận toàn diện, dù rủi ro xung đột và gián đoạn nguồn cung vẫn hiện hữu.

Một quan chức cấp cao Iran cho biết nước này đang cân nhắc tham gia đàm phán hòa bình tại Pakistan, sau nỗ lực trung gian của Islamabad nhằm chấm dứt lệnh phong tỏa từ phía Mỹ. Lệnh ngừng bắn kéo dài hai tuần hiện tại dự kiến sẽ hết hạn trong tuần này.

Theo các nhà phân tích của Citi, khả năng cao một biên bản ghi nhớ sẽ được ký kết hoặc lệnh ngừng bắn sẽ được gia hạn, thậm chí có thể tiến tới một thỏa thuận rộng hơn. Tuy vậy, kịch bản gián đoạn kéo dài vẫn cần được tính đến nếu các cuộc đàm phán không đạt kết quả.

Sự bất định vẫn bao trùm khi phía Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc tham gia đàm phán. Ngoại trưởng Abbas Araqchi cho rằng các vi phạm lệnh ngừng bắn từ phía Mỹ đang cản trở tiến trình thương lượng, trong khi Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf khẳng định Tehran sẽ không đàm phán dưới sức ép.

Hiện hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz, tuyến đường chiếm khoảng 1/5 nguồn cung dầu toàn cầu vẫn bị hạn chế đáng kể. Nếu tình trạng gián đoạn kéo dài thêm một tháng, tổng thiệt hại có thể lên tới 1,3 tỷ thùng, đẩy giá dầu lên gần 110 USD/thùng trong quý II/2026, theo Citi.

Trong khi đó, Kuwait đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với các lô hàng dầu do ảnh hưởng từ việc phong tỏa eo biển. Các nhà phân tích của Societe Generale cho biết giá dầu tăng cao đã khiến nhu cầu giảm khoảng 3% tính đến thời điểm hiện tại, đồng thời cảnh báo rủi ro sẽ gia tăng nếu quá trình bình thường hóa nguồn cung bị trì hoãn, dự kiến chỉ có thể hoàn tất vào cuối năm 2026.

Chia sẻ FacebookChia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN MỚI