Vòng quanh Thế giới

Ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì biến chủng Omicron, WHO cảnh báo nguy cơ làn sóng dịch mới

Châu Doanh
Chia sẻ

Anh đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì biến chủng Omicron, nhưng không rõ đây có phải là ca tử vong đầu tiên trên thế giới vì biến chủng mới này hay không.

Vào ngày 13/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo nước này đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì biến chủng Omicron.

Thủ tướng Johnson nói: “Đáng buồn là biến chủng Omicron đang khiến nhiều người nhập viện và có ít nhất một bệnh nhân đã qua đời vì biến chủng này. Vậy nên tôi cho rằng, suy nghĩ Omicron là biến chủng nhẹ hơn của virus cần được gạt sang một bên. Chúng ta cần nhìn nhận tốc độ lây lan khủng khiếp của biến chủng này trong cộng đồng, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là tiêm liều vaccine tăng cường”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về trường hợp tử vong vì Omicron tại Anh, không rõ đây có phải là ca tử vong đầu tiên trên thế giới vì biến chủng mới này hay không. 

Trước đó, thủ tướng Johnson đã cảnh báo người dân rằng “một đợt sóng thủy triều Omicron đang đến”. Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cũng cho hay, Omicron đang lây lan với tốc độ "chưa từng thấy trước đây", khi số ca nhiễm vì biến chủng này liên tục tăng gấp đôi sau mỗi 2-3 ngày. Thậm chí, có nhiều khả năng số ca nhiễm biến chủng Omicron đang chiếm tới 40% ca nhiễm ở London.

Tính đến nay, nước Anh đã ghi nhận khoảng 3.137 ca nhiễm biến chủng Omicron. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân đều được điều trị tại nhà và chỉ có 10 người phải nhập viện.

Một khu vực phục hồi sau phẫu thuật đã được chuyển đổi thành phòng ICU để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện University College, London vào tháng 4/2020. 

Các chuyên gia cho rằng, tốc độ lây nhiễm cao có thể khiến Omicron trở thành biến chủng trội ở Anh vào cuối tháng này. Ở kịch bản ít tồi tệ nhất, biến chủng Omicron có thể kéo theo 175.000 người nhập viện và 25.000 người tử vong trong giai đoạn từ ngày 1/12/2021 đến 30/4/2022, khiến tổng số ca tử vong vì  Covid-19 ở nước này có thể tăng 75.000 người trong vòng 5 tháng tới.

Hiện biến chủng Omicron đã được ghi nhận tại hơn 60 nước và vùng lãnh thổ. WHO cảnh báo, nguy cơ liên quan đến biến thể Omicron là rất cao.

Mặc dù các nghiên cứu ở Nam Phi cho thấy, biến chủng Omicron có thể ít độc lực hơn Delta và tất cả các bệnh nhân nhiễm Omicron ở châu Âu đều là thể nhẹ hoặc không triệu chứng, nhưng độc lực của nó vẫn cần được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, WHO cũng nhấn mạnh, ngay cả khi độc lực của Omicron thấp hơn Delta thì dự kiến số người nhập viện vẫn sẽ tăng do số ca nhiễm bệnh tăng. Điều này có thể khiến hệ thống y tế quá tải, dẫn tới nhiều ca tử vong hơn. 

Chia sẻ

Bài viết

Châu Doanh

Tin mới nhất